Sẽ có thêm hình thức kỷ luật giáng chức đối với CBCC
Chiều qua, 2-12, Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố Nghị quyết của Quốc hội (QH) về việc kéo dài nhiệm kỳ hoạt động 2004-2009 của HĐND và UBND các cấp; Nghị quyết về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường; Luật Cán bộ công chức (CBCC).
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Huy Thăng nói nhiệm kỳ của QH và HĐND các cấp hiện nay không thống nhất về thời điểm bầu cử và thời điểm kết thúc nhiệm kỳ. Để khắc phục tình trạng này và để thống nhất bầu cử đại biểu QH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp vào cùng một thời điểm, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa X đã thông qua chủ trương kéo dài nhiệm kỳ hoạt động của HĐND và UBND các cấp nhiệm kỳ 2004 – 2009 đến năm 2011. Chủ trương này đã được QH thông qua bằng Nghị quyết số 25/2008/QH 12, kéo dài nhiệm kỳ hoạt động của HĐND và UBND các cấp nhiệm kỳ 2004 – 2009 cho đến kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp khóa sau vào năm 2011; ngày bầu cử đại biểu HĐND các cấp khóa sau do Ủy ban Thường vụ QH ấn định và công bố.Việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường tại một số địa phương bắt đầu từ ngày 25-4-2009 cho đến khi QH quyết định chấm dứt việc thí điểm. Tại những nơi thí điểm, HĐND huyện, quận, phường kết thúc nhiệm kỳ 2004-2009 vào ngày 25-4-2009; UBND huyện, quận, phường nhiệm kỳ 2004-2009 tiếp tục hoạt động đến khi UBND mới được thành lập. Danh sách các địa phương thí điểm do Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ QH quyết định.
Giới thiệu Luật CBCC (có hiệu lực từ ngày 1-1-2010), ông Nguyễn Huy Thăng khẳng định luật sẽ làm rõ các tiêu chí phân định cán bộ với công chức. CBCC cấp xã được quy định cụ thể theo chức vụ bầu cử và chức danh chuyên môn. Chính phủ sẽ quy định cụ thể số lượng CBCC cấp xã trên cơ sở các chức vụ, chức danh do luật quy định.
Đáng lưu ý, biên chế công chức từ nay phải xác định trên cơ sở quy định vị trí việc làm (mỗi vị trí có bản mô tả công việc) và cơ cấu công chức, tuyển dụng theo hướng gắn thẩm quyền tuyển dụng với sử dụng, không hạn chế điều kiện đăng ký dự thi ở thâm niên giữ ngạch và hệ số lương như hiện nay nhưng phải gắn với nhu cầu thực tế. Việc đánh giá cán bộ sẽ theo hướng gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ. CBCC 2 năm liên tiếp bị đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở xuống sẽ được bố trí công tác khác hoặc miễn nhiệm, thôi việc. Luật cũng bổ sung thêm hình thức kỷ luật giáng chức đối với CBCC.