Tại Việt Nam không thể quan sát được nhật thực ngày 1-8
(NLĐO) - Ngày 19-6-2008, TS. Trần Tiến Bình, Phòng Nghiên cứu lịch (Ban Lịch Nhà nước, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) khẳng định hiện tượng nhật thực toàn phần xuất hiện ngày 1-8 ở phía Bắc Canada, các đảo băng, Siberi, Trung Quốc, Mông Cổ nhưng ở Việt Nam không thể quan sát được hiện tượng này vì khi đó mặt trời đã lặn
THeo VNA, TS Trần Tiến Bình chứng minh: Theo tính toán, nhật thực bắt đầu có ở Hà Nội vào 17giờ 47 phút (giờ Hà Nội), khi đó độ cao của mặt trời chỉ đạt 9,66 độ. Đến 18 giờ 38 phút tại Hà Nội nhật thực ở mức cực đại nhưng độ cao mặt trời lúc đó ở -1,68 độ. Vì vào thời gian này, Mặt trời đã lặn xuống dưới chân trời do đó không thể quan sát được hiện tượng nhật thực toàn phần ở Việt Nam.
Được biết, trên thế giới, năm 2008 xuất hiện hiện tượng nhật thực toàn phần 1 lần vào ngày 1-8-2008. Giữa năm 2009, sẽ có nhật thực toàn phần xuất hiện tại khu vực phía Đông Nam Trung Quốc. Với nhật thực toàn phần này, cả Hà Nội và Thành phố Hồ CHí Minh có thể chiêm ngưỡng được một phần của hiện tượng này. Trong năm 2010 sẽ có 2 lần xuất hiện hiện tượng nhật thực vào ngày 15-1-2010 và 11-6-2010.