Tổng giám đốc Sabeco gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng
Nhiều sai phạm nhưng ông Nguyễn Quang Minh, Tổng Giám đốc Sabeco, chỉ bị Bộ Công Thương yêu cầu tự kiểm điểm trách nhiệm điều hành!
Sau 2 đợt thanh tra Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) kéo dài hơn 3 tháng, trong kết luận mới đây, Bộ Công Thương một mặt thừa nhận những thông tin này gây bất bình cho các đơn vị trực thuộc, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng nhưng nguyên nhân được xác định rất đơn giản: Tổng Giám đốc Sabeco Nguyễn Quang Minh có biểu hiện yếu kém trong nghiệp vụ quản lý kinh tế, thiếu ý thức trách nhiệm.
Chưa có kế hoạch đã ký hợp đồng
Trong nhiều năm qua, Sabeco luôn được coi là “anh cả” trong làng rượu, bia, nước giải khát nội địa. Đỉnh cao là danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2007.
Tuy nhiên, từ tháng 5-2008, khi chuyển sang công ty cổ phần, Sabeco đã xuất hiện dấu hiệu mất đoàn kết giữa chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc như những đơn thư phản ánh về sai phạm tại tổng công ty - kết luận do Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu ký nêu rõ.
Sabeco đang sở hữu nhiều sản phẩm bia Sabeco tạo được uy tín trong người tiêu dùng. Để làm mới, tổng công ty có chủ trương thay đổi nhãn. Tuy nhiên, trong khi chưa có kế hoạch cụ thể cho chủ trương này, tổng giám đốc Sabeco đã vội vàng ký hợp đồng với hãng Krones (Đức), mua phụ tùng, phụ kiện trị giá 600.000 euro cho chủ trương thay đổi nhãn. May là việc làm này đã được HĐQT ngăn lại và đòi được tiền.
Cũng với việc qua mặt HĐQT, tổng giám đốc Sabeco còn gây ra nghi ngờ đã đút túi hàng chục triệu USD trong việc mua malt và houblon, hai nguyên liệu chính sản xuất bia. Nghị quyết HĐQT năm 2006 nêu: Việc mua malt và houblon có thể ký hợp đồng dài hạn với nhà cung cấp trực tiếp về số lượng và chất lượng; giá mua sẽ quyết định hằng năm. Sau khi chọn xong đối tác chiến lược sẽ xem xét giá mua dài hạn. Ngay sau đó, tổng giám đốc đã tự ý ký, chốt giá. Theo Bộ Công Thương, việc làm này gây bất bình trong lãnh đạo. Trong quá trình này, nếu không có sự phản ứng, ngăn chặn kịp thời của HĐQT thì hậu quả sẽ bất lợi cho tổng công ty. Đây rõ ràng là thiếu tinh thần trách nhiệm và non kém về nghiệp vụ của tổng giám đốc.
Còn nhiều nghi vấn chưa làm rõ
Đến nay, Sabeco có 11 công ty con do tổng công ty góp vốn trên 50%. Những việc làm tự tung tự tác của tổng giám đốc Sabeco thể hiện rõ nhất khi triển khai các dự án này. Trong tổng công ty, có ý kiến cho rằng những dự án đầu tư xây dựng nhà máy bia do tổng giám đốc chỉ đạo có suất đầu tư cao hơn các nhà máy bia tương tự được xây dựng trong nước. Thậm chí, có đơn nêu đích danh suất đầu tư cao gấp 150% - 200%. Đoàn thanh tra của Bộ Công Thương dù ghi nhận nhưng không thể làm rõ vì “chưa có đủ thời gian và số liệu cụ thể để so sánh”.
Tương tự, thanh tra bộ cũng chưa tìm thấy tư túi của Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Minh trong việc ông này có tài khoản ngoại tệ tại Vietcombank do người thân đứng tên.
Chỉ một sai phạm của tổng giám đốc Sabeco đã được thanh tra làm rõ: Làm thiệt hại hàng chục tỉ đồng trong việc mua lon bia 333.
Những sai phạm trên được quy trách nhiệm chính cho ông Nguyễn Quang Minh. Bộ Công Thương yêu cầu ông này phải tự kiểm điểm trách nhiệm điều hành, trình độ quản lý, nghiệp vụ chuyên môn, kiến thức quản lý. HĐQT cũng phải kiểm điểm trách nhiệm quản trị doanh nghiệp, thiếu kiên quyết trong việc ngăn chặn các quyết định yếu kém, sai nguyên tắc của tổng giám đốc.