TP Yên Bái ngập trong biển bùn

Người dân TP Yên Bái vừa thoát cảnh ngập úng sau nhiều ngày trầm mình trong nước lũ, nay lại đối mặt với nỗi khốn khổ khác: Biển bùn!

Đến Yên Bái, đi đâu chúng tôi cũng gặp cảnh người dân tranh thủ lúc nước vừa rút để cào lớp bùn bê bết trên vách, sàn nhà. Bà Phan Thị Hoa ở phường Hồng Hà đứng ngập trong lớp bùn đặc quánh đến đầu gối, than thở: “Nhà thế này khi nào mới sạch được như cũ? Đồ đạc, máy móc ngâm nước, bùn lâu ngày giờ cũng đổ bỏ hết, biết bao giờ mới sắm lại được...”.

Nơi nhiều, nơi ít, cả TP Yên Bái lúc này là biển bùn, có nơi bùn đóng dày hơn 1 m. Bùn ngập nặng nhất trên các tuyến đường Thanh Niên, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học... Không khí tất bật pha lẫn với mệt mỏi trên khuôn mặt người dân mỗi khi xúc từng xẻng bùn hay dùng ván gỗ đẩy bùn ra khỏi cửa nhà. Mọi thứ trong nhà, kể cả máy bơm, đều được người dân sử dụng nhằm dọn sạch hậu quả do cơn mưa lũ để lại. Ông Thịnh, ngụ tổ dân phố 27, phường Hồng Hà, nơi được xem là “rốn” bùn, vừa hô hào thanh niên, người nhà dọn dẹp vừa bày tỏ lo ngại dịch bệnh xảy ra khi kèm theo bùn đất là vô số rác thải các loại, cộng thêm chút nắng là mùi tanh, hôi thối nồng nặc.

Để hỗ trợ người dân khôi phục cuộc sống, lãnh đạo TP đã chỉ đạo lực lượng thanh niên tình nguyện, bộ đội... xuống giúp dân. Lực lượng thanh niên tình nguyện được chia thành nhiều tổ và phối hợp thực hiện nạo vét bùn để thông các tuyến giao thông chính.

Trên nhiều tuyến đường, màu áo xanh của gần 200 công nhân Công ty Công trình và Môi trường đô thị Yên Bái hòa lẫn vào dòng người thu gom rác thải, vét bùn tạo lối đi cho phương tiện cơ giới vận chuyển. Niềm vui khi cơn lũ qua đi chỉ được chốc lát thì người dân đang lo ngại những khó khăn mới phải đối mặt như dịch bệnh, môi trường và nhất là tài sản đã cuốn theo cơn lũ ác...

Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương hồi 16 giờ ngày 12-8 đã có bản tin cuối cùng thông báo áp thấp nhiệt đới đã đi vào địa phận Quảng Ninh, sau đó tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp. Dự báo đến chiều nay, 13-8, vùng áp thấp này di chuyển khoảng 10 km/giờ theo hướng Tây Bắc, tiếp tục đi sâu vào đất liền, suy yếu và tan dần. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa và mưa vừa; riêng khu Đông Bắc và vùng núi phía Bắc có mưa to đến rất to.

Trưa 12-8, tại cửa Vạn Hoa - Móng Cái, 3 tàu vận tải cùng 23 thuyền viên đã bị đắm. Trong số 23 thuyền viên, có 1 người chết và 4 người mất tích.

B.M.T