Xóm tâm thần
Cần có nghiên cứu khoa học, lý giải và cấp bách chữa trị cho người dân địa phương
Ở thôn Tân Phú thuộc xã Tam Phú, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) có một hiện tượng kỳ lạ mà cho đến bây giờ chưa ai hiểu nguyên nhân vì sao. Đó là số người bị bệnh tâm thần xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó tập trung nhiều nhất ở xóm Rỗi.
Có 4 đứa con, hết 3 người bị bệnh
Gia đình anh Trần Văn Liệu và chị Bùi Thị Bường ở tổ đoàn kết số 3 là một trong những gia đình có nhiều người bị bệnh tâm thần nhất ở thôn Tân Phú. Hai anh chị có 4 người con. Con gái đầu năm nay 21 tuổi, con trai thứ hai 18 tuổi và cậu con trai thứ ba 15 tuổi đều bị tâm thần.
Từ nhiều năm nay, vợ chồng anh Liệu và chị Bường không khi nào thanh thản được khi những đứa con của mình suốt ngày hết đánh nhau rồi tự mình đập đầu vào tường hoặc phá phách hàng xóm và chạy lang thang khắp xóm. Vợ chồng anh chị sống bằng nghề lưới sông. Cuộc sống quá cực khổ đã biến anh Liệu từ một thanh niên đẹp trai nhất xóm Rỗi trở thành người đàn ông khắc khổ, tội nghiệp. Vợ chồng anh chị phải làm việc quần quật cả ngày, 3 giờ sáng đã có mặt trên sông với tấm lưới, cây dầm cho đến tận chiều tối mới về đến nhà. Anh Liệu kể, cách đây 3 năm ngôi nhà tranh tạm bợ bị gió quật ngã, anh phải vay 3 triệu đồng của ngân hàng để dựng lại ngôi nhà gạch như bây giờ. Cuộc sống khốn khó, chỉ lo cái ăn cho gia đình đã toát mồ hôi nói chi chuyện trả nợ. Đầu tắt, mặt tối nhưng anh chị không than vãn, nề hà, chỉ thương 3 đứa con bị bệnh tâm thần. Chỉ còn một đứa út là may mắn tỉnh táo, phải làm nhiệm vụ bất đắc dĩ là “quản thúc” 3 anh chị bị tâm thần.
Không rõ nguyên nhân
Ông Nguyễn Văn Cảnh, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Tân Phú, cho biết: Cả thôn có đến hàng chục gia đình có người bị bệnh. Có người bị bệnh bẩm sinh nhưng cũng có nhiều trường hợp sau khi trưởng thành hoặc có gia đình mới lâm bệnh. Biểu hiện của đa số người bệnh là đờ đẫn, im lặng và đi lang thang khắp nơi. Như ông Trần Văn Thừa, trước đây sinh hoạt ở hội cựu chiến binh xã. Bỗng nhiên, từ nhiều năm nay không thiết nói năng, làm lụng gì cả, chỉ biết mỗi một việc là nấu cơm. Hay như anh Nguyễn Văn Vọng, ở tổ đoàn kết số 4, năm nay 30 tuổi. Trước đây là một thanh niên năng động, nhưng hiện nay anh như người mất hồn, suốt ngày cứ lang thang. Còn cô bé Võ Thị Kính, tổ đoàn kết số 3, đang học lớp 11, tự dưng hay chửi bới, phá phách. Ba mẹ đưa em ra bệnh viện tâm thần ở Đà Nẵng chữa trị rồi đưa về nhà đi học lại. Nhưng em vẫn cứ tưng tửng nên cuối cùng gia đình cho nghỉ học, ở nhà chữa bệnh.
Ngoài những trường hợp bị bệnh tâm thần, toàn thôn còn có hàng chục em bị các bệnh bại liệt, não, bệnh down và hầu hết các em không có khả năng học tập.
Hiện nay, người ở thôn Tân Phú rất lo lắng, hoang mang khi số người bị bệnh ngày càng nhiều. Tất cả chờ mong sự cưu mang, giúp đỡ của cộng đồng. Lâu dài hơn là lý giải được nguyên nhân vì sao làng lại có nhiều người bị tâm thần để có cách giúp người dân.