Tổng thống Donald Trump nói về việc cung cấp tên lửa Patriot cho Ukraine
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ đang cân nhắc khả năng cung cấp thêm các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine trong bối cảnh Nga đang gia tăng tấn công.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo sau khi hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở The Hague hôm 25-6: "Chúng tôi sẽ xem liệu có thể cung cấp thêm hệ thống Patriot cho Ukraine hay không".
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu ông Donald Trump có xem xét việc tặng Patriot cho Ukraine hay không - như người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Joe Biden và một số đồng minh châu Âu đã làm - hoặc bán chúng cho Kiev.
Tổng thống Mỹ lưu ý rằng các hệ thống mà ông Zelensky đề xuất mua vào tháng 4 là thứ "rất khó để có được" và nguồn cung hạn chế, đặc biệt là khi Mỹ đã cung cấp một số cho Israel.

Một bệ phóng phòng không Patriot. Ảnh: Đại sứ Đức tại Ukraine Martin Jaeger/X
Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng ông không loại trừ khả năng cung cấp một gói hỗ trợ quốc phòng mới.
Khi được hỏi liệu Mỹ có đóng góp thêm gì ngoài số tiền 8 tỉ USD mà các đồng minh NATO đã cam kết như một phần trong nỗ lực tiếp tục hỗ trợ của khối này cho Ukraine hay không, ông Donald Trump đáp: "Chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra".
Bình luận của ông Donald Trump nói trên có thể mở đường cho Ukraine mua thêm tên lửa Patriot, vũ khí mà Kiev đang cần để phòng thủ trước các cuộc tấn công ngày càng tăng của Nga.
Trước cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ, ông Zelensky cho biết Kiev sẵn sàng mua các hệ thống Patriot và "hỗ trợ các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ" nếu Washington từ chối tài trợ.
Nhà lãnh đạo Ukraine trước đó khẳng định rằng Patriot là hệ thống duy nhất có thể chống lại tên lửa của Nga một cách khả thi. Tuy nhiên, Moscow đã phản đối các tuyên bố về hiệu quả của Patriot.
Tính đến tháng 5, Ukraine được cho là đã sở hữu 6 hệ thống Patriot đang hoạt động, phần lớn trong số đó do Mỹ và Đức hỗ trợ, phần còn lại do Hà Lan và Romania cung cấp.
Tổng thống Zelensky từng tuyên bố Ukraine đặt mục tiêu mua 25 hệ thống Patriot và kêu gọi các nước châu Âu tài trợ thêm 10 hệ thống, ước tính chi phí 15 tỉ USD. Tuy nhiên, chính quyền ông Donald Trump đã bác bỏ đề xuất này, coi đây là một mục tiêu không thực tế, theo đài RT.
Tờ The Hill dẫn bình luận của ông Donald Trump sau cuộc gặp riêng với ông Zelensky hôm 25-6 bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO rằng "Tổng thống Ukraine vô cùng tử tế".
Ông Donald Trump nói: "Tôi chỉ muốn biết ông ấy thế nào. Thực ra là rất tốt. Chúng tôi đã có một khoảng thời gian khó khăn... Tôi sẽ xem liệu chúng tôi có thể chấm dứt cuộc xung đột hay không".
Nhà lãnh đạo Mỹ nói tại cuộc họp báo rằng ông và người đồng cấp Ukraine không thảo luận chi tiết về lệnh ngừng bắn ở Ukraine, nhưng nhấn mạnh mong muốn chung là nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột.