25 năm oằn vai
TPHCM cần có một nhà hát đúng nghĩa để đội ngũ làm nghệ thuật hoạt động nghề nghiệp
Nhìn lại 35 năm sau ngày thống nhất đất nước, TPHCM đã xây dựng được công trình nhà hát đúng nghĩa nào để phục vụ nhu cầu biểu diễn nghệ thuật của giới văn nghệ sĩ và nhu cầu được thưởng thức những chương trình nghệ thuật đúng nghĩa của người dân TP. Câu trả lời là chưa có. Vì vậy, Nhà hát Hòa Bình - một công trình phúc lợi chủ yếu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, giải trí của nhân dân quận 10 - phải oằn mình gánh vác vai trò của một nhà hát trung tâm ở một TP lớn nhất nước trong suốt 25 năm qua.
Sân khấu lễ trao Giải Mai Vàng 2008 tại Nhà hát Hòa Bình. Ảnh: TẤN THẠNH
Nhìn xa, trông rộng
Hơn 25 năm trước, đời sống người dân TPHCM nói chung, quận 10 nói riêng, đang gặp nhiều khó khăn, cả người dân lẫn chính quyền lo tìm cái ăn cho đời sống vật chất hơn là lo nghĩ đến đời sống tinh thần. Nhưng chính quyền quận 10 lúc đó đã nghĩ khác: Đời sống tinh thần cũng quan trọng không kém.
Người được mọi người nhắc đến với cái tên thân thương “Bác Năm Thái”, lúc đó là chủ tịch UBND quận 10, đã đưa ra quyết sách xây nhà hát để phục vụ đời sống tinh thần người dân trong quận. Lúc đầu, dự kiến chỉ xây dựng một nhà hát quy mô nhỏ, theo mô hình nhà hát của huyện Hóc Môn. Nhưng sau khi đi khảo sát nhà hát Hóc Môn về, UBND quận 10 quyết định xây dựng một nhà hát bề thế hơn vì không chỉ phục vụ nhân dân quận 10 mà còn phục vụ được cho nhân dân TP.
UBND TPHCM chấp thuận chủ trương nhưng giao cho địa phương tự lo kinh phí xây dựng. UBND quận 10 phải vận động mọi nguồn tài chính đóng góp của doanh nghiệp và người dân trong quận để xây dựng cho được công trình này.
Ngày 26-4-1985, công trình Nhà hát Hòa Bình được khánh thành và đưa vào sử dụng. 25 năm qua, trong tâm tưởng của người dân TPHCM và giới văn nghệ sĩ hoạt động biểu diễn ít ai còn nghĩ Nhà hát Hòa Bình là nhà hát cấp quận, bởi tầm vóc của nó đã vượt ra ngoài ranh giới hành chính của một quận, trở thành một địa chỉ, điểm hẹn tin tưởng cho giới làm nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp và công chúng yêu nghệ thuật của toàn TP.
Chắp cánh cho tài năng nghệ thuật
Cả trong thời hoàng kim hay đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay của các hoạt động nghệ thuật giải trí thì Nhà hát Hòa Bình vẫn là nơi chọn lựa đầu tiên của những chương trình biểu diễn nghệ thuật có đẳng cấp, những chương trình sự kiện văn hóa có tầm quốc gia. Nơi đây đã chắp cánh cho nhiều ý tưởng nghệ thuật thăng hoa. Nhiều chương trình ca nhạc thể hiện ý tưởng mới lạ, có chiều sâu và đạt đến những giá trị nghệ thuật nhất định đã được dàn dựng ở đây.
Cũng trên sân khấu Nhà hát Hòa Bình, đã có một đội ngũ sáng tạo nghệ thuật xuất hiện và làm nên tên tuổi: đạo diễn Tất Mi Loan, Đoàn Khoa, Huỳnh Phúc Điền, Phạm Hoàng
Chiếc áo cơ chế quá chật!
Dự án xây dựng một nhà hát tầm cỡ quốc gia và khu vực của UBND TPHCM chưa biết đến bao giờ mới được triển khai nên Nhà hát Hòa Bình vẫn phải tiếp tục gánh vác sứ mệnh của mình là nơi tạo điều kiện cho ra đời những chương trình nghệ thuật có đẳng cấp, là nơi quy tụ được đội ngũ làm nghệ thuật tâm huyết giúp họ có cơ hội và điều kiện sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật biểu diễn có giá trị.
Vì vậy, Nhà hát Hòa Bình cần có một cơ chế quản lý thích hợp, một tư duy thoáng. Nghĩa là không phải chạy theo định mức doanh thu với đủ mọi phương kế như hiện nay, vô tình biến nhà hát trở thành nơi cho thuê mặt bằng không hơn không kém.
Nhà hát phải trở thành thánh đường nghệ thuật, nơi anh chị em nghệ sĩ có đầy đủ điều kiện cả về cơ sở vật chất lẫn không gian và thời gian thích hợp để sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật. Các nhà lãnh đạo trực tiếp và gián tiếp của nhà hát phải có cái nhìn thấu hiểu về hoạt động mang tính đặc thù này, một hoạt động không thể xác định hiệu quả bằng việc cân đong đo đếm dựa trên các con số khô khan và lạnh lùng.
Nhà hát Hòa Bình cần được thay da, đổi thịt để đủ sức tiếp tục gánh vác vai trò một nhà hát trung tâm của TPHCM trong rất nhiều năm nữa.
Nơi bảo chứng chất lượng chương trình
|