Các nhà sản xuất băng, đĩa nhạc nói gì ?
QUẢN LÝ VĂN HÓA.- Sau khi Báo NLĐ số 2243 (29-10) đăng bài “Nhạc tâm lý chiến, phản động tràn lan”, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến của các nhà sản xuất băng, đĩa nhạc phân tích về thực trạng của tình hình này. Xin trích đăng một số ý kiến.
Bà PHAN MỘNG THÚY- Phó Giám đốc Hãng phim Phương Nam:
Chúng tôi không có ý... đầu hàng!
“Về các băng, đĩa độc hại được bày bán tràn lan là điều quá sức nguy hiểm, các đơn vị chức năng quản lý văn hóa trên địa bàn TPHCM phải chịu trách nhiệm. Bởi, với loại nhạc tâm lý chiến, phản động thì sự nguy hại của nó sẽ tác động xấu đến đời sống văn hóa, nhận thức, tư tưởng của công chúng, đặc biệt là với các bạn trẻ trưởng thành sau năm 1975.
Chúng tôi không có ý... đầu hàng trước nhiệm vụ của đơn vị, đang tìm mọi cách để tự cứu mình. Nhưng quả thật, trước tình hình in sang lậu hoành hành phải nói là đau lòng lắm!”.
Ông NGUYỄN KHẮC VỸ - Giám đốc Hãng Vafaco:
Vấn đề đặt ra là vi phạm an ninh chính trị...
“Hậu quả của việc không giải quyết được nạn băng, đĩa lậu đã dẫn đến thực tế là bọn làm băng đĩa, lậu đã “dám” sản xuất cả những bài hát nhạc tâm lý chiến, phản động. Đây không còn là vấn đề thiệt hại kinh tế mà là vấn đề an ninh chính trị, văn hóa tư tưởng; thách thức công khai các cơ quan quản lý Nhà nước. Có thể nói, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này đã bộc lộ sự yếu kém. Về phía hãng chúng tôi, việc nguy cơ đóng cửa là báo động thật chứ không phải giả. Sản lượng bán ra những năm trước đây là 10.000 đĩa/chương trình, nay chỉ còn 1.000 đĩa/chương trình. Mới đây, chúng tôi liên kết với HTV sản xuất CD, giá thành từ 80.000 đến 90.000 đồng/cặp đĩa, nhưng đĩa sao chép lậu chỉ bán 15.000 đồng/cặp. Chúng tôi... tuyên bố đầu hàng”.
Bà KIM PHƯƠNG - Phó Giám đốc Trung tâm Băng nhạc Trẻ:
Cần cảnh giác
“Việc xuất hiện các băng, đĩa CD loại nhạc có nội dung xấu trên thị trường là điều rất đáng lo. Theo tôi, xu hướng thưởng thức ca nhạc của công chúng hiện nay đã khác xưa nhiều lắm, nhất là với dòng nhạc rên rỉ, quằn quại, ca ngợi lính chiến cộng hòa cũ kỹ kia.
Do vậy, đây không đơn thuần là do nhu cầu người nghe nhạc, mà là sự cố tình của những người in sang lậu. Rõ ràng là, chúng ta cần cảnh giác trước những hình thức chống phá cách mạng VN của các thế lực phản động và thù nghịch. Liệu đây có là một thủ đoạn thâm độc của “diễn biến hòa bình”?
Ông LÊ HỒNG THANH - Giám đốc Sài Gòn Audio-CD:
Chúng tôi hoàn toàn... kiệt sức
“Từ đầu năm đến nay, chúng tôi cố gắng phát hành ba chương trình/tháng, nhưng... đều lỗ. Nếu tình trạng ăn cắp bản quyền cứ tiếp tục diễn ra như hiện nay, thì trong thời gian tới sẽ không còn chương trình mới nào được sản xuất. Chúng tôi hoàn toàn kiệt sức! Một khi các hãng không còn sản xuất, thì băng, đĩa có nội dung xấu xâm chiếm thị trường là điều tất yếu”
Bà TRƯƠNG THỊ THU DUNG - Giám đốc Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông:
Hậu quả xấu đã được báo trước
“Từ năm 1985 trở về trước, thị trường băng nhạc TPHCM tràn ngập các chương trình hải ngoại. Đến khi hoạt động ca nhạc trong nước phát triển, các hãng băng, đĩa nhạc trong nước sản xuất đạt chất lượng, thì loại nhạc có nội dung xấu trước năm 1975 ở miền Nam và nhạc hải ngoại đã bị đẩy lùi. Nhưng thế mạnh đó không được duy trì, nạn ăn cắp bản quyền, nhân bản lậu phát triển quá nhanh. Do bị mất bản quyền, dẫn đến thua lỗ, chúng tôi phải ngưng sản xuất chương trình. Thị trường không có chương trình mới, chất lượng cao, nên các loại nhạc có nội dung xấu đã quay trở lại. Đó là hậu quả xấu đã được báo trước”!