Hàn Quốc tìm cách ngăn chặn hội chứng tự tử
Theo số liệu điều tra mới nhất, tại Hàn Quốc, số vụ tự tử đã lên tới những con số ngoài sức tưởng tượng, đòi hỏi chính phủ cần phải có những biện pháp giải quyết cấp bách về vấn nạn tự tử do bị ám ảnh theo cách tự tử của người nổi tiếng
Vào ngày 3-10, thượng nghị sĩ Lee Ae Joo của Đảng Quốc đại đã chính thức công bố kết quả bản phân tích giữa hai danh sách Thống kê nguyên nhân tử vong vào năm 2009 và Tỉ lệ tử vong hằng tháng tại Hàn Quốc qua một tham luận.
Theo ông Lee Ae Joo, tỉ lệ tự sát trong người dân Hàn đã tăng lên nhanh chóng sau cái chết của nữ diễn viên Choi Jin Sil - 1.008 vụ chỉ trong vòng 2 tháng. Số lượng các vụ tự tử theo các ngôi sao khác tuy có ít hơn nhưng cũng đáng báo động: Nam diễn viên Ahn Jae Hwan – 694 vụ, nữ ca sĩ Yooni – 513 vụ, nữ diễn viên Lee Eun Joo – 495 vụ, nữ diễn viên truyền hình Jung Da Bin – 322 vụ.
Ông Lee Ae Joo nhấn mạnh: “Việc tự sát theo người nổi tiếng đang như một trào lưu, kéo nhau tự tử để bản thân sẽ được biết tới. Nhằm ngăn chặn làn sóng chết theo thần tượng này, ngay tại Hàn Quốc, chúng ta cần phải có biện pháp để ngăn chặn việc tự hủy hoại đời mình của các ngôi sao.
Trong các biện pháp ngăn chặn, Bộ Văn hóa cùng các cơ quan chức năng phải đưa ra giới hạn, như kiểm tra việc đưa tin về các vụ tự tử, nhắc nhở báo chí viết tin bài, phát thanh, phát sóng như thế nào cho phù hợp.
Bộ Y tế, Phúc lợi và Phòng chống hành vi tự sát cũng phải mạnh tay hơn trong việc phối hợp làm việc với các cơ quan truyền thông- thông qua cách đưa tin về các vụ tự tử của những nhân vật nổi tiếng. Chính phủ cũng nên rót thêm kinh phí và nỗ lực triển khai các chương trình giáo dục cho dân chúng Hàn nhận thức được vấn đề tự tử là tiêu cực”.