Hay nhưng vắng người thưởng thức
“Tuyệt vời” là lời khen tặng đầy đủ nhất dành cho chương trình Giai điệu mùa thu 2009 diễn ra trong các đêm 19, 20-8 tại Nhà hát TPHCM
Thế nhưng, giống như những năm trước, khán phòng nhà hát 400 ghế ngồi trống đến quá nửa. Một cảnh tượng buồn ảnh hưởng không nhỏ đến sự thăng hoa trong cảm xúc của cả nghệ sĩ trên sân khấu lẫn khán giả thưởng thức chương trình.
Những tác phẩm khí nhạc: Trở về đất mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, Symphonic Poem Les Preludes của Franz Liszt, Bài ca chim ưng cho violin và dàn nhạc của Đàm Linh, bản concerto số 2 của Johannes Brahms,... do nghệ sĩ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM (HSBO) biểu diễn tạo nên những bức tranh âm nhạc sống động, đầy màu sắc, hài hòa và tuyệt mỹ.
Hẳn nhiên, sự tuyệt mỹ của chương trình Giai điệu mùa thu là điều đã được báo trước bởi khi chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ ưu tú của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM hiện nay cùng các tài năng trẻ nghệ thuật hàn lâm đang học tập và làm việc ở nước ngoài.

Một tiết mục biểu diễn hòa nhạc của dàn nhạc HSBO trong chương trình
Mỗi mùa biểu diễn của Giai điệu mùa thu, khán giả yêu nghệ thuật hàn lâm lại được chứng kiến và thưởng thức tài nghệ của các nghệ sĩ từ nước ngoài trở về biểu diễn. Tài năng thiên bẩm cùng với những tinh hoa được tiếp thu tại các trường đào tạo tiên tiến của nước ngoài, các nghệ sĩ từng và đang du học ở nước ngoài, như: Nguyễn Nhật Quỳ, Hồ Đăng Hội (nghệ sĩ violin), Văn Hùng Cường (nghệ sĩ piano), Hồng Châu (biên đạo múa), Nguyễn Mạnh Duy Linh, Việt Anh (nhạc sĩ), chỉ huy hợp xướng Trần Nhật Minh, Nguyễn Văn Sơn,... đã dễ dàng tạo nên dấu ấn, góp phần làm nên thành công của chương trình.
Rất tiếc là 1/3 khán giả trong đêm diễn đầu tiên (có lẽ là khán giả vé mời) đã không đến dự. Lượng khán giả nước ngoài chiếm gần 50% số khán giả có mặt. Điều đó phần nào cho thấy Giai điệu mùa thu chưa đến gần với đa số khán giả trong nước. Nhiều khán giả sử dụng vé mời đã bỏ ra về giữa chương trình do không hiểu nên không thích.
Thực tế cho thấy lượng khán giả không am hiểu nghệ thuật hàn lâm chiếm đa phần hiện nay. Giai điệu mùa thu, một chương trình luôn được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng, nhưng qua 4 mùa diễn, lượng khán giả đến với chương trình không nhiều.
Nên chăng cần có những đổi mới trong tư duy tổ chức dàn dựng chương trình để thu hút công chúng hơn. Điều này không phải quá xa vời bởi trên thế giới đã có biết bao tên tuổi nổi danh từ cách chuyển hóa giao hưởng, hàn lâm gần với thể loại âm nhạc đại chúng (pop) đang được phổ biến trên khắp hành tinh mà điển hình là nghệ sĩ Vanessa Maya.
Bởi suy cho cùng, nghệ thuật là hướng đến công chúng, phục vụ công chúng chứ không phải chỉ là sân chơi nhằm thỏa mãn sự thích thú rất riêng của nghệ sĩ.