Hedda Gable và nỗi buồn của NSƯT Anh Dũng

NSƯT Anh Dũng, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, và nghệ sĩ Doãn Châu đã sang Na Uy dự Festival kịch Ibsen, tham dự những buổi thảo luận, nghiên cứu về một trong những tác giả có ảnh hưởng lớn nhất sân khấu châu Âu thế kỷ 19.

Sau khi nghiền ngẫm kỹ, Anh Dũng quyết định dựng Hedda Gable, một trong những tác phẩm bất hủ của Ibsen, được ông sáng tác trong thời kỳ sung sức nhất. Hedda Gable là người phụ nữ nhiều tham vọng, sẵn sàng làm mọi thứ để thỏa mãn chính mình, luôn muốn cai quản tất cả mọi người. “Tôi thấy đây là một vở khó dựng nhưng nhiều ý nghĩa, người phụ nữ càng tham vọng bao nhiêu thì càng bi kịch bấy nhiêu” – Anh Dũng nhận xét.

Trong những ngày sống ở Na Uy, Anh Dũng đã được cháu của Henrick Ibsen – hiện là giám đốc bảo tàng Ibsen tại Na Uy – kể lại hoàn cảnh ra đời tác phẩm Hedda Gable, được sống trong ngôi nhà Ibsen từng sống, ngồi trên chiếc ghế ông đã từng ngồi viết kịch và Anh Dũng đã “chìm sâu” vào cuộc đời của ông lúc nào không biết. “Tôi thấy ông là người rất đặc biệt, một người thấp, đi đôi giày cao, đội chiếc mũ cao.

Một con người tài hoa trong hội họa, thường tự vẽ tranh các nhân vật trong tác phẩm của mình. Và kỳ lạ là trong phòng viết của ông luôn treo một tấm ảnh rất to của một tác giả Bắc Âu mà ông coi là... kẻ thù”. Từ đó, Anh Dũng nảy ra ý tưởng xây dựng thêm nhân vật Ibsen trong vở diễn của Nhà hát Kịch Việt Nam do chính anh thủ vai để khán giả hiểu về ông hơn. Đây là một trong những vai diễn tâm đắc của nghệ sĩ Anh Dũng sau nhiều năm theo nghiệp diễn, khiến anh lúc nào lên sân khấu cũng hồi hộp. Hedda Gable được công diễn lần đầu vào năm 2004 từng làm xôn xao giới sân khấu vì cuối cùng tác phẩm của Ibsen cũng đã được dàn dựng trên sân khấu Việt.

Tiếc thay, trong lần trở lại nhân dịp Festival kịch Ibsen tại Việt Nam, vì yêu cầu phải giữ nguyên kịch bản nên nhân vật Ibsen của Anh Dũng phải cắt bỏ, vì thế ngồi biên tập lại vở kịch cho buổi truyền hình trực tiếp tối 28-10 , NSƯT Anh Dũng đành ôm “một nỗi tiếc nuối thật khó tả”.