Ngô nghê Chuyện thám tử
Được giới thiệu là “gay cấn, hấp dẫn, vui nhộn, trẻ trung, cảm động”, thế nhưng xem Chuyện thám tử (đạo diễn Bùi Thọ Thịnh), đang phát trên giờ vàng VTV1, khán giả lại chỉ thấy những tình huống chọc cười nhạt nhẽo và rất vô lý
“Chiến tích” phá án đầu tiên của ba “thám tử” Trung sếu (Anh Vũ), Phương Linh (Diễm Hằng) và Phi béo (Đức Anh) là gỡ “nồi canh hẹ” trong gia đình ông Dương-bà Hoa. Xuất phát từ nghi ngờ ông Dương ngoại tình, trên chiếc xe thể thao rất dễ nhận ra Trung sếu và Phi béo đang bám theo ông Dương vào chùa cả buổi một cách rất khổ sở chỉ để xem ông uống trà.
Không hành động bí ẩn, cũng chẳng có gì hồi hộp, kịch tính, vậy nhưng xem cách các thám tử hành động (ngồi nấp ở hiên chùa) thì thấy có vẻ như họ đang căng thẳng lắm trong một phi vụ nhiều kịch tính.
Trong khi đó, Phương Linh lại dễ dàng lọt vào nhà bà Hoa với vai trò của một người giúp việc nhà trẻ đẹp qua một cuộc điện thoại ngắn giới thiệu mình ở trung tâm người giúp việc. Phần đông khán giả không thể hiểu nổi một người “ghê gớm” như bà Hoa sao lại dễ dàng chấp nhận một cô giúp việc nhà trẻ đẹp chưa hề biết mặt lọt vào căn hộ giàu có, sang trọng của mình để sau đó cô ta thoải mái lục lọi đồ đạc trong nhà.
![]() Đức Anh (vai Phi béo) trong phim Chuyện thám tử |
Khán giả cũng khó có thể hiểu mục đích lục lọi của Phương Linh là tìm kiếm thứ gì, bằng chứng gì? Và liệu một nữ thám tử (dù không chuyên) có thể thoải mái nhảy nhót với tai nghe iPod trong nhà chủ có sự giám sát của một người giúp việc khác mà quên mất nhiệm vụ chính của mình như thế không?
Sự vô lý trong hành động của các thám tử không chỉ dừng lại đó. Cảnh thám tử Phi béo nấp trong chiếc xe rơm rình bà Hoa và người tình khi đi bán mảnh đất lấy tiền mua cổ phiếu khiến nhiều người bật cười vì sự ngây ngô.
Việc theo dõi cần phải được giữ bí mật nhưng Phi béo vẫn hồn nhiên để điện thoại ở chế độ chuông để rồi lộ hết bí mật khi nữ thám tử duy nhất gọi điện hỏi thăm tình hình. Chưa hết, khi Sự, người tình của bà Hoa, gọi điện thuê côn đồ chặn đánh các thám tử trẻ, khán giả phục sát đất vì sự “chuyên nghiệp” của côn đồ Việt Nam hơn hẳn trong phim Mỹ.
Chỉ cần thông báo có hai đối tượng đi xe đỏ cần dằn mặt “đang hướng về phía Hà Nội”, vậy mà lũ côn đồ, do Sự thuê, tìm người trúng phóc, chặn đánh một trận tơi bời cho đến khi có sự xuất hiện đầy bất ngờ của Chiến, người quản lý nhóm thám tử trẻ.
Làm phim thám tử không dễ, tuổi teen làm thám tử càng khó hơn. Chưa kể kịch bản quá nhiều sạn, phần âm nhạc của Chuyện thám tử cũng khiến khán giả khó chịu vì sự căng thẳng, kịch tính không ăn nhập với nội dung hình ảnh. Người xem tự hỏi, các nhà làm phim làm ra những bộ phim có nội dung như vậy để làm gì nhỉ? Ở tuổi mới lớn của các em, việc quan trọng là phải học hành để lo cho tương lai sau này chứ không phải làm những chuyện nhảm như thế.
