Nhà văn Bùi Hiển từ trần
Lúc 7 giờ hôm qua, 11- 3, nhà văn Bùi Hiển đã qua đời tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô – Hà Nội do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 91 tuổi.
Nhà văn Bùi Hiển sinh năm 1919 tại làng Phú Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông nổi tiếng với tác phẩm Nằm vạ đăng trên Báo Ngày nay vào tháng 9-1940, ông từng dạy học ở Vinh trước khi tham gia kháng chiến. Ông từng giữ các chức vụ Chủ tịch Hội Văn hóa cứu quốc Nghệ An, Trưởng ty Thông tin tuyên truyền Nghệ An trong kháng chiến chống Pháp. Sau hòa bình 1954, ông về Hà Nội, công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam, nhiều khóa là ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn VN, nhiều năm làm Chủ tịch Hội đồng Văn xuôi.
Bùi Hiển được biết đến như một bậc thầy của truyện ngắn, đã xuất bản nhiều tác phẩm: Ánh mắt (1961), Trong gió cát (1965), Đường lớn (1966), Hoa và thép (1972), Một cuộc đời (1976), Tâm tưởng (1985), Ngơ ngẩn mùa xuân (1992), Bạn bè một thủa (chân dung văn học, 1999) và Bùi Hiển, tác phẩm và dư luận. Ông cũng là một dịch giả để lại dấu ấn trong đời sống văn học.
Ông nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT đợt 1, năm 2001.