Nhiều diễn viên hài bị bầu sô lừa gạt

Sau Gala cười 2003 do VTV 3 tổ chức, băng dĩa lậu thu từ các chương trình phát sóng này bán rất chạy tại các khu vực có đông người Việt sinh sống tại Mỹ.

Nhiều chương trình video tấu hài trong nước đang được các tay kinh doanh băng dĩa nước ngoài nhảy vào khai thác. Hiện  mỗi tháng có từ 10  đến 15 vở diễn hài được quay video để đáp ứng cho thị trường này.

Bầu sô hứa: “Cát sê rất cao!”

Thấy rõ tiềm năng của thị trường này, một số bầu sô hải ngoại đua nhau về Việt Nam tìm gặp các nghệ sĩ hài và mời họ sang Mỹ biểu diễn. Trước lời rao giá cát sê từ 1.500 USD đến 3.000 USD/sô nhiều nghệ sĩ hài thi nhau làm visa du lịch sang Mỹ, tất nhiên là để biểu diễn. Để chiêu dụ nghệ sĩ, họ đưa ra nhiều lời hứa hẹn rằng, chuyến đi sẽ gặt hái... “siêu lợi nhuận” mà trước hết là một khoản tiền cát sê tạm ứng từ 1.000 đến 2000 USD trước khi đến Mỹ và sau đó là lịch diễn mỗi tháng từ 6 đến 10 suất,  chưa kể quà cáp đắt giá, tiền lì xì và những chuyến đi mua sắm, tham quan trên đất Mỹ do khán giả yêu mến nghệ sĩ tặng... Tất cả những lời hứa này đã làm một số nghệ sĩ hài, ca sĩ, nghệ sĩ cải lương xem đất Mỹ là một thị trường béo bở. Danh sách nghệ sĩ hài lên lịch “bay sô” sang Mỹ, từ nay đến cuối năm, lên đến hàng chục người. Trong số họ, có người còn sản xuất băng dĩa tấu hài cho mình để mang theo phát hành trên đất Mỹ.

Bầu sô thực hiện: Nghệ sĩ bị bóc lột

Nghệ sĩ Ngọc Giàu kể: “Không có chuyện diễn một tháng 10 suất. Bà con kiều bào ở Mỹ làm việc cật lực. Cuối tuần họ thường dành ngày nghỉ cho gia đình, có mê văn nghệ lắm cũng chỉ đi xem một sô trong những ngày cuối tuần”. Còn tiền cát sê, chị cho biết, sau suất diễn các nghệ sĩ hài bị trừ ngay tiền tạm ứng. Một nghệ sĩ hài đã bị bọn đầu gấu tại California lừa gạt một cách cay đắng. Chúng bảo sẽ tổ chức một đêm diễn kỷ niệm 40 năm đời ca hát của chị. Sô diễn thành công ngoài tưởng tượng, với giá vé 120 USD, khán phòng 600 ghế đặc kín người xem. Vậy mà sau đêm diễn, chị không được trả đồng nào với lý do thu không đủ bù chi. Đến lúc biết mình bị lừa, nghệ sĩ này chỉ biết khóc. “Siêu lợi nhuận” mà chị thu được là mấy trăm USD do khán giả... lì xì. Ở một sô diễn tổ chức tại Los Angeles, bầu sô yêu cầu thẳng: “Phải chia đều tiền boa cho anh em cùng sống”. Nghĩa là tiền lì xì của khán giả cho nghệ sĩ  được chia 7/3, bầu lấy 7 nghệ sĩ lấy 3. Một nghệ sĩ hài phải ngậm đắng nuốt cay vì tính ra, khoản tiền lì xì của khán giả  hôm đó dành cho anh lên tới 12.000 USD.

Bị xua đuổi, phải tấu hài... tại gia

“Tụi tao qua tới đây rồi mà tụi bây còn bay qua để giành cơm”... là những câu mắng nhiếc, nặng lời quen thuộc của một số nghệ sĩ hải ngoại dành cho các nghệ sĩ, ca sĩ trong  nước sang Mỹ bằng con đường du lịch kết hợp với biểu diễn. Nhóm nghệ sĩ hải ngoại này còn tổ chức họp báo, chi tiền cho các cây bút sẵn sàng phỉ báng nghệ sĩ trong nước,  kêu gọi khán giả tẩy chay các đêm diễn của “nghệ sĩ Việt Cộng”.

Một thực tế đau lòng là khi bị các nhóm chống đối biểu tình đòi tẩy chay những đêm diễn của nghệ sĩ hài từ Việt Nam sang, một số nghệ sĩ hài và cải lương đã nghĩ ra một kiểu chạy sô mới: Diễn tại gia. Mỗi chuyến đi gồm từ 5 đến 7 người kể cả tài xế, nhạc công. Họ thuê một chiếc xe tải chở nhạc cụ, trang phục,... rong ruổi từ tiểu bang này đến tiểu bang khác. Đến một gia đình Việt kiều nào đó, họ được nghỉ ngơi một ngày, sau đó lấy phòng khách làm sân khấu để diễn. Chủ nhà điện thoại mời bà con, bạn bè, quy tụ khoảng 20 đến 30 người, chuẩn bị thức ăn, rượu, vừa xem tấu hài vừa... nhậu. Sau khi cười thỏa thích, nghệ sĩ và khách hát với nhau, rồi khiêu vũ. Mỗi sô kéo dài 4 giờ được trả vài ngàn USD, họ chia nhau trong lặng lẽ rồi lại  tìm một sô diễn mới.

Danh hài Bảo Quốc tâm sự: “Có nhiều lời mời tôi sang Mỹ bằng con đường du lịch kết hợp biểu diễn, nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn được tham gia biểu diễn đàng hoàng chứ theo kiểu diễn chui, diễn phục vụ tại nhà như thế tôi không chịu được”.