Những con khỉ nổi danh
Khỉ là loài động vật thông minh gần gũi với con người. Chúng không chỉ sống theo bản năng (đặc trưng của loài vật) mà còn biết suy nghĩ, biểu lộ tình cảm và tham gia biểu diễn nghệ thuật như con người.
Fumanchu - Chú khỉ thông minh nhất
Fumanchu trú tại sở thú thành phố
Nono - cô khỉ tiếp viên lịch sự nhất
Trên thế giới đã có vài ba nhà hàng sử dụng khỉ làm tiếp viên nhưng Nono được đánh giá là tiếp viên lịch sự nhất. Cô làm việc tại nhà hàng trong công viên Nasu thuộc khu nghỉ mát và giải trí ở núi Nasu, cách thủ đô
Mitra và Niah - hai diễn viên điện ảnh giàu nhất
Khỉ ở vườn thú hay tham gia làm xiếc, bán hàng thu nhập cũng chỉ đủ ăn, đông khách lắm thì dư dật chút ít chia cho bạn bè là cùng. Thế nhưng, riêng Mitra và Niah đóng phim thì tiền cát sê không những đủ cho chúng sống sung túc suốt đời mà còn có tiền xây dựng nhà ở, chiêu đãi toàn bộ các loài trong vườn thú một thời gian dài. Mitra và Niah là hai chị em cùng cha khác mẹ, sinh cùng một lứa, được chọn từ 26 con đười ươi ở vườn thú
Mitra 9 tuổi được nhận vai chính trong phim Chú lợn Babe trong thành phố đã nổi tiếng toàn thế giới. Nội dung của bộ phim là ông Hoggett, người chủ đáng yêu của chú lợn Babe gặp chuyện rủi ro phải nằm liệt giường. Họa vô đơn chí, trang trại của ông lại khó khăn về tài chính có nguy cơ bị ngừng hoạt động. Babe dũng cảm đi cùng bà Hoggestt biểu diễn lùa cừu khéo léo ở hội chợ bang. Những cuộc phiêu lưu trên thành phố khiến Babe làm quen được nhiều bạn mới, gồm con tinh thinh, con vịt, con đười ươi - con vật mà chú Mitra thủ vai rất thành công. Người chị cùng cha với Mitra là Niah được chọn đóng thế trong những cảnh quay khác, không cần biểu hiện tính cách.
Mitra và Niah còn được các nhà sản xuất phim từ Chirveroal Studios (Sydney, Úc) mời tham gia đóng trong bộ phim ăn khách khác. Thù lao cho bộ phim này lên tới 250.000 USD. Với số tiền này, hai “diễn viên” điện ảnh không những có thể sống suốt đời mà còn được dùng vào việc bảo quản, chăm sóc, tu tạo vườn thú.
Lakhon Linkh - gánh hát khỉ nổi danh thế giới
Khách đến Thái Lan không chỉ thích tham quan những thắng cảnh, những ngôi chùa độc đáo mà còn khoái chí được xem gánh hát khỉ. Cô khỉ Kanchana mặc váy ngắn, đeo vòng cổ, hoa tai, mặt phấn son lòe loẹt đang ngồi phụng phịu. Cô thủ vai người vợ bị anh chồng cả ghen, sắp giở trò thượng cẳng chân hạ cẳng tay. Cậu khỉ đực Petr vai người chồng quay mặt đi không thèm nhìn vợ. Giọng người thuyết minh vang lên trong máy ghi âm, trong khi khán giả chỉ chăm chú theo dõi cử chỉ của các diễn viên trên sân khấu.
Nhân vật khỉ thứ ba Phrakkit từ phía sau cánh gà tiến vào. Chú dắt khỉ con lại gần hai “vợ chồng” Kanchana - Petr để làm nhiệm vụ hòa giải. Nó ra hiệu cho khán giả vỗ tay thật lớn. Trước khi màn hạ, các diễn viên khỉ xếp thành hàng nghiêng mình chào công chúng. Người xem không chỉ khoái chí với điệu bộ giận dữ, nũng nịu đến ngộ nghĩnh của khỉ mà nội dung của nó có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.
Cheeta - cụ khỉ già nhất thế giới
Cheeta hiện đang dưỡng lão tại thành phố
Cu Ngãi - chú khỉ giàu tình thương nhất
Nùm 1994, möåt baâ giaâ úã huyïån Tuyïn Hoáa - Quaãng Bònh ài laâm rêîy thêëy möåt con khó bõ thûúng. Baâ thương tình đem về nhà băng bó vết thương rồi cho ăn uống tử tế. Khỉ lành vết thương, bà đem trả vào rừng thì con khỉ ôm chặt lấy chân van nài xin được sống cùng bà. Khỉ được đặt tên là Ngãi, rất ngoan và vâng lời, bà bảo gì chú làm nấy. Thấy bếp hết củi, Ngãi kiếm củi mang về cho bà đun. Nhà có khách đến, chú vỗ tay chào mừng. Khi bà mất, Ngãi buồn thiu đêm đêm cứ rú lên như đứa trẻ, gào thét nghe thật thảm thiết. Tối đến Ngãi ngồi ủ rũ trên nóc nhà bà không động đậy. Ai cho gì cũng không ăn, để gì cũng không uống. Có người thương tình đưa con khỉ khác đến cho khuây khỏa chú cũng không động đậy gì. Một thời gian sau cu Ngãi chết trong tư thế ôm khư khư chiếc bình vôi nằm nghiêng trong xó xếp mà khi còn sống bà hay xách ra têm trầu.