Quá xa lạ!
Mặc như Nhật, chơi như Phi, sang như Tây và nhí nhảnh như... cá cảnh là những ấn tượng để lại trong lòng khán giả ngay từ những tập đầu tiên của Siêu mẫu xì trum (đang phát trên HTV9 lúc 22 giờ 30 phút từ thứ năm đến chủ nhật)
Bộ phim truyền hình muốn hướng đến giới trẻ với thông điệp: Chiều cao của con người chỉ được tính từ đầu trở lên. Xoay quanh những cô cậu học sinh học giỏi nhưng có những đam mê khác ngoài việc học và sẵn sàng đốt cháy mình cho đam mê ấy, kiểu mẫu lý tưởng của giới trẻ Việt hiện nay, thế nhưng, từ bối cảnh, trang phục đến phong cách... nhà làm phim đều khiến khán giả ngỡ ngàng vì hình như hoàn cảnh ấy, tình huống ấy đều quá xa lạ!
Là con của những gia đình công chức bình thường nhưng nhà của Nhã Đan (Yến Trang) và Nguyên Hải (Trọng Nghĩa) lại là một biệt thự lớn. Các nhân vật trẻ trong phim thay xe liên tục. Lúc thì xe đạp, lúc thì xe đạp điện, lúc thì xe Cub 81... chóng cả mặt. Đồng hành với việc đổi xe là việc khoác lên mình những bộ trang phục hệt như trào lưu Harajuku màu mè, phi giới tính của giới trẻ Nhật.
Quan sát nhân vật em trai Nhã Đan, tóc dài rủ che cả mặt, vừa chạy xe vừa giật theo nhạc, cứ ngỡ, anh chàng ấy đang sống ở một đất nước nào khác, không phải Việt Nam! Càng ngạc nhiên hơn khi nhân vật này rủ bạn bè tham gia những cuộc đấu hip hop về đêm, được tổ chức chuyên nghiệp ngoài đường phố. Hip hop có vào Việt Nam, có nhiều bạn trẻ say sưa bộ môn nghệ thuật này nhưng “đấu” hip hop theo kiểu ấy thì chỉ có trong văn hóa của những người gốc Phi.
Mới chỉ trình làng 3 tập đầu, Siêu mẫu xì trum đã cho thấy cách xây dựng nhân vật quá ngây ngô và biểu hiện cảm xúc thì lúc nào cũng thái quá. Điển hình như việc Nguyên Hải, chàng trai có tài lẻ là biết sửa xe đạp nhưng khi bị té xe, bánh xe cong vòng, thay vì đem đi rút căm, anh chàng này vừa nghe nhạc vừa dùng chân... đạp cho bánh xe thẳng lại?! Sự phi lý trong cách xây dựng hình ảnh giới trẻ Việt