Tài năng nghệ thuật đâu dễ kiếm!
House of dreams (Ngôi nhà của những giấc mơ) ra đời với những tham vọng to tát nhưng thực tế chỉ là một chương trình giải trí truyền hình không hơn không kém
Cuộc thi House of dreams - Sáng bừng sức sống, do Công ty Early Riser Music và Công ty Thiên Ngân tổ chức, với mục đích tìm kiếm nhóm nhạc nữ triển vọng đã khép lại với kết quả có 5 gương mặt nữ được tuyển chọn. Tuy vậy, không ít người trong giới nhận định dự án phát triển nhóm hát mang tên XV gồm 5 thành viên vừa mới phát hiện này khó thành công trên thị trường âm nhạc thời gian tới bởi chẳng có gì đặc biệt ở họ: ngoại hình không nổi bật, còn tài năng chỉ thường thường bậc trung.
Đơn giản chỉ là giải trí

Nhóm XV được chọn sau 3 tháng tìm kiếm tài năng khắp cả nước. Ảnh: HUYỀN TRANG
Diễn ra vào đúng thời điểm showbiz Việt “đói” chương trình, sự kiện giải trí, chương trình truyền hình thực tế House of dreams - Sáng bừng sức sống cũng không thu hút dư luận như Vietnam Idol 2010, dù nhà tổ chức cho rằng chương trình thành công về lượng khán giả, thậm chí một số thí sinh có lượng người hâm mộ trên website cá nhân không kém những ngôi sao ca nhạc hiện nay.
Chương trình cũng dành lịch phát sóng dày đặc trên nhiều kênh truyền hình bằng nhiều giờ khác nhau: VTV6, VTV3, VTV9, YanTV và có thể nói House of dreams gặt hái thành công trong khuôn khổ một chương trình truyền hình thực tế mang yếu tố giải trí như nhiều chương trình khác trên màn ảnh nhỏ. Và chỉ chừng đó thôi.
Không có tiềm năng
Ca sĩ Lan Hương nhận định: “Điều không thể phủ nhận là khi tách riêng lẻ từng giọng hát thì khả năng hát solo của mỗi người trong nhóm không thực sự xuất sắc. Khi không có chất giọng hay chính xác là khả năng hát solo thì việc hòa giọng cùng nhau là một trở ngại.
Cũng đồng thuận với quan điểm này, ca sĩ Bảo Lan nói: “Dù 5 gương mặt được chọn là những người “chắc chắn” nhất nhưng để có thể biến mục tiêu của những người thực hiện thành sự thật còn cần rất nhiều thời gian. Bởi lẽ công tâm nhận định giọng hát của nhóm XV không đặc sắc. Thậm chí, thị trường âm nhạc hiện nay đầy rẫy giọng ca tầm tầm như thế. Sự khắc nghiệt của nghề cùng với sự đòi hỏi ngày càng cao của khán giả, đòi hỏi bản thân mỗi giọng ca cần có những điều thực sự đặc biệt và nổi bật. Tiếc là cá nhân tôi không tìm thấy được điều này ở các giọng ca XV”.
Đó là chưa kể với sự định hướng phát triển nhóm hát XV theo phong cách âm nhạc R&B, dance trong tương lai cũng là vấn đề cần quan tâm. Ngay chính vài thí sinh cũng chia sẻ việc không mấy hào hứng với định hướng này và cơ bản, “ở showbiz Việt, pop ballad vẫn là phong cách âm nhạc dễ chinh phục khán giả nhất” - như chia sẻ của nhạc sĩ Đức Trí.
Tuyển chọn để thành lập nhóm hát này, những người thực hiện dự án còn tham vọng không chỉ xây dựng một nhóm hát có chất lượng cho thị trường nhạc Việt mà còn “đem chuông đi đánh xứ người”. Thế nhưng, “với tài năng chưa có điểm nhấn đặc biệt như hiện tại, XV đã khó chinh phục khán giả trong nước thì nói chi mơ đến nước ngoài” - Bảo Lan đúc kết.
Rõ ràng từ “mơ” đến hiện thực là khoảng cách khá xa dù đội ngũ thực hiện là những người thực sự giỏi nghề và tâm huyết với dự án này.