Thơ vẫn có giá

Đúng 9 giờ ngày 3 -3 (rằm tháng giêng), Ngày thơ Việt Nam đã khai mạc trước Bảo tàng Lịch sử TPHCM

Đến dự lễ khai mạc Ngày thơ VN – TPHCM có đầy đủ quan chức của Sở VHTT và Hội Nhà văn TPHCM – đơn vị đăng cai ngày thơ. Sau nghi lễ kéo cờ thơ là tiết mục diễn ngâm bài “thơ thần” của Lý Thường Kiệt – Nam quốc sơn hà nam đế cư và Nhớ Bắc của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ. Nối tiếp nguồn mạch và không khí chờ đợi bấy lâu, các nhà thơ ở Vườn thơ đương đại thuộc nhiều thế hệ cầm bút hiện sinh sống tại TPHCM đã rót lòng mình qua những vần điệu thiết tha ngợi ca cuộc sống cùng nơi “đất lành chim đậu”. Song hành với vần điệu được các nhà thơ thể hiện, hai nhà thơ cùng thế hệ Lê Minh Quốc và Trương Nam Hương làm MC tranh thủ đấu giá thơ của các tác giả tham dự để có tiền giúp học sinh nghèo. Nhờ tài hoạt ngôn của hai nhà thơ này mà một bài thơ của tác giả Nguyễn Thế Thanh – Phó Giám đốc Sở VHTT - đã có người mua với giá hơn 5 triệu đồng. Nhà thơ Lê Thị Kim cười rạng rỡ khoe: “Thơ mình bán được hơn 4 triệu làm việc thiện, vậy là vui quá rồi!”.

img
Vườn thơ trẻ. Ảnh: N. HỮU

Bên phải sân khấu chính của Ngày thơ VN, các bạn sinh viên của Trường ĐH Sư phạm TPHCM trong trang phục áo dài khăn đóng hoặc áo tứ thân mớ ba mớ bảy vào vai các thi nhân xưa như Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương... Mỗi “thi nhân diễn viên” đứng cạnh tên của các thi hào cùng những vần thơ khắc dấu vào hồn người Việt. Các thi nhân xưa, mỗi người sống mỗi thời nhưng nhìn vào dung nhan xuân sắc của các diễn viên khiến khách thưởng thơ ngẫm nghĩ nhiều về thuở xuân xanh của các bậc tài danh. Từ Vườn thơ di sản, ba đội sinh viên ngữ văn thuộc ba trường ĐH ở TPHCM cùng nhau trổ tài hiểu biết qua cuộc thi Thơ trong di sản. Ai bảo thơ bây giờ không có người đọc? Qua cuộc thi, các bạn sinh viên chẳng những hiểu biết những sáng tạo của quá khứ mà còn say mê khám phá nền thơ ca hiện tại.

Ngày thơ VN – TPHCM còn mở rộng “tầm nhìn” ra thế giới thông qua Vườn thơ VN và thế giới, các nhà thơ kiêm dịch giả thơ đã có “đất” để tôn vinh thơ ca. Nhưng tràn đầy sinh khí phải nói đến Vườn thơ trẻ với chân dung các nhà thơ trẻ được treo trang trọng dưới tán cây cổ thụ. Làm nền cho các chân dung nhà thơ trẻ chính là những câu thơ vừa tâm tình với trăng sao, vừa thủ thỉ với cuộc đời. Tuy nhiên, hạnh phúc nhất vẫn là các nhà thơ có tác phẩm được trưng bày và có người mua ở Vườn thơ giữa đời thường. Không cần rao “Ai mua thơ tôi bán thơ đây?”, kỳ thực thấy trưng bày là có người hỏi giá và mua. Sở dĩ có chuyện hỏi giá vì theo nhà thơ trẻ Ngô Thị Hạnh: “Người yêu thơ tưởng rằng tập thơ mắc lắm. Sau khi mua xong họ hỏi sao rẻ vậy và không lấy tiền thừa”. Những người mua thơ là ai và ai mua nhiều nhất? Chúng tôi đã “làm cuộc điều tra người tiêu dùng... thơ” và “ ngạc nhiên chưa”, người mua thơ nhiều nhất lại là một nhà thơ, giáo sư Trần Kim Bảng, ông mua hơn 10 tập thơ của các nhà thơ trẻ. Cũng “ăn nên làm ra” trong Ngày thơ VN, các CLB thơ thuộc các quận, huyện cũng “phát hành” thơ rất “chạy”. Các CLB này đưa thơ lên nón lá, quả bầu, thanh tre dưới dạng thư pháp nên rất được người thưởng ngoạn lưu tâm sưu tầm.

Đỉnh điểm của Ngày thơ VN – TPHCM bắt đầu lúc 19 giờ, đây là thời khắc của trăng và thơ. “Nguyệt chính viên” mang đến cho hồn người bao cảm xúc. Còn thơ đã mang đến cho đời nhiều thi vị và không hề rẻ rúng như cụ Tản Đà ta thán: “Văn chương hạ giới rẻ như bèo”. Thơ của thế kỷ 21 và cụ thể năm 2007 này đã mang về cho nạn nhân chất độc da cam những 250 triệu đồng. Ai bảo văn chương là rẻ? Dù thăng trầm như trăng khuyết lại tròn nhưng thơ vẫn có một ngày để những người làm thơ, yêu thơ... cùng nhau tụ hội để hân hoan rằng “thơ vẫn có giá”.

Ngày thơ VN ở các nơi

. Tại Hà Nội, Ngày thơ VN năm nay sẽ dành một phần tôn vinh các nhạc sĩ và những người góp phần quảng bá thơ. Theo đó 10 nhạc sĩ như Phan Huỳnh Điểu, Phạm Tuyên, Nguyễn Đình Bảng, Huy Du... được Hội nhà văn VN tặng bằng khen kèm hiện kim vì đã có công chắp cánh cho thơ. Theo sáng kiến của nhà thơ Trần Đăng Khoa, 5 nghệ sĩ ngâm thơ nổi tiếng là Trần Thị Tuyết, Kim Cúc, Linh Nhâm, Vũ Kim Dung, Vương Hà và nhà thơ Bích Ba (phụ trách chương trình tiếng thơ của VOV) được BTC Ngày thơ VN – Hà Nội tặng bằng khen và phần thưởng vì có công đem thơ đến với đại chúng.

. Hội văn học nghệ thuật Hà Tĩnh đã cùng huyện Đức Thọ tổ chức Ngày thơ VN tại khu lăng mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú vào ngày 1 – 3 (13 âm lịch). Đây là một trong những Ngày thơ VN được tổ chức trọng thể và ý nghĩa, vì Hà Tĩnh vừa là đất địa linh nhân kiệt vừa là nơi sản sinh ra đại thi hào Nguyễn Du và Huy Cận trong thi nhân Việt Nam sau này.

. Tại Phú Yên, 27 năm là mốc thời gian của đêm thơ Nguyên tiêu trên đỉnh núi Nhạn. Có thể nói đây là một trong những địa phương tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu có truyền thống. Xuất phát từ CLB những người mê đọc sách thuộc thư viện tỉnh, Ngày thơ VN tại Phú Yên đã hình thành và có lúc gần như quy tụ các tác giả thơ của cả khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về tham dự. Từ ngày có Ngày thơ VN, đêm thơ Nguyên tiêu Phú Yên gần như thưa vắng bạn thơ ở các tỉnh hơn. Tuy nhiên, đêm thơ Nguyên tiêu nào trên núi Nhạn cũng thu hút đông người đổ về lắng nghe thơ, ngắm trăng.

P.V