Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều ca sĩ vẫn án binh bất động
Đến nay, mới có 78 cá nhân là ca sĩ, nghệ sĩ đến làm bản ghi nhớ xin kê khai Thuế thu nhập cá nhân trong năm 2004.
Chiều 23-3 làm việc với một số báo chí về vấn đề thuế thu nhập cá nhân chậm được thực hiện, ông Nguyễn Thái Sơn – Trưởng phòng Thuế thu nhập cá nhân Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết: “Đến nay, mới có 78 cá nhân là ca sĩ, nghệ sĩ đến làm bản ghi nhớ xin kê khai Thuế thu nhập cá nhân trong năm 2004. Trong ngày, chỉ có 3 ca sĩ là Ngô Thanh Vân, Nguyễn Tuấn Hưng, Tiêu Lam Trường đến kê khai nộp thuế nâng tổng số ca sĩ, nghệ sĩ đã kê khai thuế năm 2004 lên 14 người”.
Ngô Thanh Vân khai tổng thu nhập 92,4 triệu đồng, thuế phải đóng là 2,13 triệu đồng; Nguyễn Tuấn Hưng khai tổng thu nhập 145,5 triệu đồng, mức thuế phải đóng là 8,02 triệu đồng. Tiêu Lam Trường dù đang đi biểu diễn ở Mỹ nhưng đã nhờ người kê khai khá chi tiết với tổng thu cao nhất trong số 14 người đã khai là 1,394 tỷ đồng và thuế phải đóng 608,9 triệu đồng.
Điều đáng buồn là một số ca sĩ có thu nhập rất cao nhưng vẫn chưa chịu đăng ký mã số thuế và kê khai thuế như Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Ưng Hoàng Phúc, Hồng Ngọc, Lý Hải, Minh Thuận, ban nhạc Trio 666, Năm dòng kẻ, Ba con mèo, MTV, Tam ca áo trắng…
Hiện nay, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đang triển khai các đơn vị khấu trừ thuế tại nguồn biểu diễn. Tuy nhiên, việc triển khai này còn khá khó khăn. Theo ông Sơn, năm 2004 chỉ có 15 đơn vị tổ chức biểu diễn có thực hiện khấu trừ tại nguồn với tổng số thuế đã khấu trừ tại nguồn 945 triệu đồng.
Từ tháng 1/2005 phòng trà ca nhạc M&Tôi của Q1 đã thực hiện khấu trừ tại nguồn và kê khai nộp thuế thu nhập của các ca sĩ nổi tiếng trên 10 triệu đồng/bài như: Thanh Lam 7 triệu đồng/bài, Mỹ Linh 4 triệu đồng/bài, Hồng Nhung 4 triệu đồng/bài. Tuy nhiên, sau khi phòng trà M&Tôi thực hiện nghiêm quy định khấu trừ trước 10% tiền cát sê, ca sĩ Mỹ Tâm đã từ chối biểu diễn ở đây.
Những ngày qua, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã gửi giấy mời đến các ca sĩ để họ bố trí thời gian làm tờ khai, đăng ký mã số thuế nhưng phần lớn trong số họ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu này. Sở VHTT thành phố cũng cung cấp danh sách trên 2.600 nghệ sĩ biểu diễn các loại hình nghệ thuật nhưng các địa chỉ họ đăng ký từ năm 2000 mà Sở không cập nhật kịp nên đa số thư mời bị trả lại cơ quan thuế.
Vì thế, trong những ngày tới Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong việc thu Thuế thu nhập cá nhân. Tổng cục Thuế cũng đã có quy định các nghệ sĩ nếu được thông tin qua báo chí mà không đến cơ quan thuế để kê khai, quyết toán sẽ bị xử phạt hành chính kể từ ngày 31/3.