Bãi rác Đông Thạnh đóng cửa vẫn gây ô nhiễm

(NLĐ)- Liên quan đến các sai phạm về môi trường tại bãi rác Đông Thạnh, thông tin với đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM sáng 7-10, đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hóc Môn cho biết bãi rác Đông Thạnh thuộc Công ty Môi trường đô thị TP quản lý nên rất khó vào kiểm tra, nếu vào được cũng không tìm ra nguồn gây ô nhiễm.

Các đại biểu cho biết tuy bãi rác đã bị đóng cửa từ lâu nhưng người dân trong khu vực khẳng định hằng ngày vẫn có đến 40 xe hút hầm cầu vào đổ tại bãi rác.

 
Trung tá Lâm Hiếu Nghĩa, Đội trưởng Đội 2 Phòng Cảnh sát môi trường Công an TPHCM, xác nhận bãi rác Đông Thạnh vẫn tiếp nhận phân hầm cầu của Xí nghiệp Xử lý chất thải số 1 thuộc Công ty Môi trường đô thị với số lượng 5 xe/ngày. Tuy nhiên, công nghệ xử lý tại bãi rác chỉ mới ở mức phân tách nước. Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa cũng cho biết trong bãi rác có một hồ rộng 1 ha để chứa nước mưa nhưng thực chất là chứa nước rỉ rác và không có lớp lót. Do đó, UBND huyện Hóc Môn kiến nghị Sở Tài nguyên-Môi trường xử lý triệt để tình hình ô nhiễm từ nước rỉ rác của bãi rác Đông Thạnh.