TPHCM: 40ºC và hơn nữa

Sở dĩ TPHCM quá nóng là do bê tông hóa vỉa hè, thiếu cây xanh, xe máy quá nhiều. Ông Nguyễn Minh Giám, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, đã khẳng định với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 19-3

Phóng viên: Nhiệt độ tại TPHCM hiện nay liệu có quá bất thường, thưa ông?

img

- Ông Nguyễn Minh Giám: Mấy ngày qua, nhiệt độ của TPHCM ở mức cao nhất từ đầu mùa khô đến nay. Đến trưa 19-3, nhiệt độ đo trong lều khí tượng của TPHCM là 36ºC. Tại TP Biên Hòa là 35ºC, tỉnh Bến Tre 31ºC. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là nhiệt độ đo trong lều khí tượng. Thực tế nhiệt độ ngoài trời của TPHCM cao hơn nhiều, có thể lên đến 40ºC! TPHCM đang nóng nhất vùng Nam Bộ.


Các nhà khí tượng đã tìm được nguyên nhân?

- Sở dĩ nhiệt độ ngoài trời của TPHCM bị đẩy lên cao như vậy là do nền nhiệt kéo dài ở mức độ cao trong khi mảng xanh quá ít, nhìn đâu cũng thấy bê tông, nguồn nhiệt từ xe máy, ô tô, các nhà máy, KCN thì phát ra quá nhiều. Có thể nói tốc độ đô thị hóa của TPHCM đã làm gia tăng nền nhiệt của TP.


Những tác động tzziêu cực mà người dân TP phải hứng chịu với nền nhiệt này?

- Nhất định nhiều bệnh lý liên quan đến môi trường nắng nóng sẽ bùng phát, nguồn nước sinh hoạt sẽ hao hụt, xâm nhập mặn sẽ tăng cao gây khó khăn cho hoạt động nông nghiệp.

img
Kín mít ra đường vì nắng nóng (Ảnh minh họa)


Khi sống trong nền nhiệt hiện nay, người ta rất dễ nổi nóng, mệt mỏi, giấc ngủ cũng không trọn vẹn. Những người làm việc trong phòng có máy lạnh thì năng suất làm việc có thể không bị thuyên giảm lắm nhưng những người làm việc ngoài trời, thường xuyên đi lại trên đường thì có thể không chịu đựng nổi dẫn đến cáu gắt, ức chế hoặc ngã bệnh. Tóm lại, nếu  nhiệt độ như hiện nay kéo dài, mưa trái mùa không xuất hiện thì sức khỏe người dân sẽ xấu đi đáng kể.


Nền nhiệt của TPHCM như vậy có phải đã là cao nhất năm nay, thưa ông?


- Không! Mặc dù nhiệt độ như vậy là cao hơn so với cùng kỳ các năm trước nhưng sắp tới sẽ tăng nữa. Đỉnh điểm của mùa khô là cuối tháng 4, nửa đầu tháng 5. Nhiệt độ trong lều khí tượng của TPHCM  lúc đó có thể đến 40ºC!