Vụ sập nhà ở Bình Dương: Mời Bộ Xây dựng thẩm định công trình

Ngay sáng nay, 22-12, việc thẩm định sẽ được tiến hành để làm rõ nguyên nhân sập nhà - Địa phương và Công ty Cổ phần Đại Nam đùn đẩy trách nhiệm kiểm tra, giám sát

Sáng 21-12, bộ phận khoa học hình sự Công an tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục công tác khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân vụ sập ngôi nhà 5 tầng đang xây dựng làm chết 3 người và bị thương 8 người hôm 19-12 ở thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An (Báo NLĐ ngày 20 và 21-12 đã thông tin).

img
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương khảo sát hiện trường để xác định nguyên nhân vụ sập ngôi nhà 5 tầng ở Dĩ An - Bình Dương. Ảnh: V.HÙNG


Cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương cũng đã tiến hành khảo sát hiện trường vụ tai nạn. Một thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết tỉnh sẽ mời Bộ Xây dựng tham gia việc thẩm định công trình này để có kết quả chính xác nhất. Ngay trong sáng nay, 22-12, việc thẩm định công trình sẽ được tiến hành.

Tại hiện trường, ông Bùi Thái Dũng, Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng huyện Dĩ An, cho biết từ trước đến nay, thanh tra xây dựng huyện chưa hề nhận được bất kỳ hồ sơ xây dựng hay quy chế xây dựng của riêng khu dân cư Đại Nam.

Do đây là khu dân cư đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt (theo Quy chế Quản lý xây dựng khu dân cư nhà ở Sóng Thần II) nên việc xây dựng nhà không cần xin giấy phép.

Chủ nhà chỉ cần nộp hồ sơ thiết kế xây dựng cho chủ đầu tư khu dân cư - Công ty CP Đại Nam là đủ. Vì lý do trên, lực lượng thanh tra xây dựng đã gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát các công trình trong khu vực.


Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Thanh, đại diện Công ty CP Đại Nam, cho rằng theo quy chế đã được UBND tỉnh phê duyệt, phía công ty chỉ nhận hồ sơ thiết kế và hướng dẫn người dân các thủ tục cần thiết trong quá trình xây dựng; còn việc kiểm tra, giám sát là của các cơ quan chức năng tại địa phương. Theo ông Thanh, Công ty CP Đại Nam đã thực hiện theo đúng quy chế của tỉnh, nếu có sai phạm nào, công ty sẵn sàng chịu trách nhiệm...