Tai nạn lao động chết 2 người ở Long An

Kiện gần 2 năm tòa không xử

Tin mới

19/03/2008 22:49

Đầu tháng 3-2008, ông Trịnh Văn Nâu (ngụ tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) tiếp tục gởi đơn đến các cơ quan chức năng, yêu cầu có biện pháp can thiệp đòi lại công bằng cho cái chết của con trai ông là anh Trịnh Minh Đấu. Do chủ thầu giao máy móc không bảo đảm an toàn, trong khi làm việc, anh Đấu và một đồng nghiệp đã bị điện giật chết. Vụ án kéo dài gần 2 năm nhưng cơ quan chức năng không đưa ra xét xử.

Chết 2 mạng người nhưng không khởi tố

Anh Trịnh Minh Đấu và Hồ Quang Sung, ngụ thị trấn Thủ Thừa là công nhân xây dựng của ông Trần Văn Phỉ (thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa (Long An), thầu trong lĩnh vực đóng cừ, móng nền nhà. Ngày 16-6-2006, ông Phỉ giao chiếc máy đóng cừ cho hai công nhân Trịnh Minh Đấu và Hồ Quang Sung sử dụng tại một công trình xây dựng thuộc địa bàn phường 5, thị xã Tân An. Do chiếc máy này không bảo đảm an toàn kỹ thuật nên khi sử dụng xảy sự cố điện giật, làm anh Hồ Quang Sung chết ngay tại chỗ, còn anh Trịnh Minh Đấu bị thương nặng, được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Long An. Dù gia đình cố gắng vay mượn tiền lo cứu chữa nhưng thương tích quá nặng, anh Đấu qua đời ngày 21-6-2006. Điều đáng nói là ông Phỉ không hề báo cho gia đình anh Đấu biết việc anh bị nạn, đến khi hay tin thì không còn cứu vãn được nữa. Trong khi đó, anh Đấu là người làm công cho ông Phỉ đã hơn 7 năm, hiện là lao động chính nuôi cha mẹ già yếu.

Ông Trịnh Văn Nâu trình bày, theo ông biết, ngay khi sự cố xảy ra, Công an thị xã Tân An cử người đến hiện trường, lấy lời khai nhân chứng và những người liên quan nhưng không thấy khởi tố vụ án. Hơn nữa, mỗi lần ông Nâu đến Cơ quan Điều tra Công an thị xã Tân An hỏi thăm thì bị một cán bộ lớn tiếng xua đuổi, thậm chí có lời lẽ xúc phạm đến ông và những người cùng đi. Gần một năm sau, ngày 10-5-2007, Cơ quan Điều tra Công an thị xã Tân An ra quyết định không khởi tố vụ án vụ tai nạn về điện dẫn đến chết người tại số nhà 468 Quốc lộ 1A, phường 5. Lý do được đưa ra là không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trong khi đó, ông Phỉ đã sử dụng lao động bất hợp pháp, dẫn đến hậu quả tai hại này.

Tòa cũng “ngâm tôm”

Khi Cơ quan Điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án, gia đình nạn nhân Hồ Quang Sung được ông Phỉ dàn xếp ổn thỏa nên không khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại. Còn ông Trịnh Văn Nâu buộc phải làm đơn khởi kiện do ông Phỉ hứa bồi thường nhưng không thực hiện. Số tiền mà ông Nâu đòi ông Phỉ bồi thường chỉ có 29,4 triệu đồng, quá nhỏ so với một mạng người, trong đó chi phí điều trị trong thời gian anh Đấu nằm viện là 4,4 triệu đồng, phần còn lại là chi phí mai táng và xây mộ. Xét về lý, ông Nâu có quyền đòi ông Phỉ bồi thường tổn thất về nhân mạng đứa con trai út của mình, nhưng ông đã không làm như vậy. Tình nghĩa là thế, nhưng ông Phỉ chẳng những không thấy mà còn cố tình tránh né trách nhiệm thương lượng bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Ngày 4-7-2007, TAND huyện Thủ Thừa tổ chức hòa giải không thành do ông Phỉ bảo không có khả năng bồi thường, hơn nữa chiếc máy gây ra sự cố chết người là do nhiều người hùn nên không thể đổ hết trách nhiệm lên ông. Sau đó, trong một lần hòa giải khác, ông Phỉ lại bảo đã bồi thường cho gia đình ông Nâu 5 triệu đồng xem như quá đủ. Còn ông Nâu thì bảo từ khi anh Đấu chết đến nay, gia đình ông không nhận một xu nào từ tay ông Phỉ. Cuộc hòa giải lại không thành. 11 tháng trôi qua kể từ lần hòa giải đầu tiên, ông Nâu nhiều lần đến TAND huyện Thủ Thừa hỏi bao giờ đưa vụ kiện ra xét xử, đều nhận được câu trả lời là cứ chờ. Còn chờ đến bao giờ thì người thụ lý vụ kiện này không nói rõ. Trong khi đó, xét về thời hiệu, TAND huyện Thủ Thừa đã vi phạm, vì thời gian kể từ ngày thụ lý đến khi đưa ra xét xử một vụ kiện dân sự là 4 tháng, nếu phức tạp thì được gia hạn thêm 2 tháng nữa. Lạ hơn, do tuổi cao sức yếu, ông Nâu làm giấy ủy quyền cho con ruột của mình là anh Trịnh Minh Trang tham gia vụ kiện từ đầu đến cuối nhưng không được chấp nhận. Trong khi đó việc này được pháp luật cho phép.

Theo bà Trần Thị Hồng Xuyến, Chánh án TAND huyện Thủ Thừa, vụ kiện kéo dài là do phía bị đơn nại rằng bên nguyên đơn đã kê giá mua hòm và vật dụng mai táng, đề nghị thẩm tra lại, đồng thời yêu cầu giám định hóa đơn vì có dấu hiệu cạo sửa. Những yêu cầu đó đã giải quyết xong. Hiện, ông Nâu phải đưa bàn thờ con trai sang để ở nhà người con gái lớn. Vì mỗi khi nhìn di ảnh của anh Đấu, vợ ông Nâu lại khóc đến ngất xỉu. Gia đình ông Nâu và dư luận tại địa phương rất bất bình về vụ việc trên. Cơ quan chức năng huyện Thủ Thừa cần sớm đưa vụ kiện ra xét xử để định rõ trách nhiệm của các bên liên quan và mang lại công bằng cho gia đình ông Nâu đang phải đau đớn vì mất con.

Bài và ảnh: Hoàng Hùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI