Đô thị của những dòng sông

Tin mới

13/07/2014 17:00

Phú Mỹ Hưng được quy hoạch tổng thể với tiêu chí: Đô thị hiện đại nhưng vẫn giữ được các nét đặc trưng của vùng sông nước phương Nam

Nằm ở cửa ngõ biển Đông, tiếp giáp với sông Sài Gòn và 5 con rạch lớn gồm: Rạch Đĩa, Rạch Bàng, Cả Cấm, Thầy Tiêu, Ông Đội…, Phú Mỹ Hưng là một trong những khu đô thị có vị trí đắc địa khi được bao bọc bởi những dòng sông.

Lưu giữ nét đặc trưng của vùng sông nước

Được chọn làm nhà quy hoạch tổng thể cho dự án vào tháng 7-1993, Công ty Tư vấn Hoa Kỳ Skidmore, Owings & Merrill (SOM) đã đưa tư duy tiên tiến về phát triển đô thị vào quy hoạch khu đô thị Phú Mỹ Hưng rộng 433 ha. Tận dụng những ưu thế của một đô thị ven sông, ngay từ khi lên ý tưởng phát triển, Công ty SOM quy hoạch tổng thể với tiêu chí: Đô thị hiện đại nhưng vẫn giữ được các nét đặc trưng của vùng sông nước phương Nam.

Kết nối với tự nhiên từ những dòng sông trong lành, uốn lượn, bao quanh khu đô thị hiện đại, nhà thiết kế đã khéo kéo tận dụng một nhánh của Rạch Thầy Tiêu và quy hoạch 10 ha mặt nước thành Hồ Bán Nguyệt với điểm nổi bật là “Hòn đảo Bảo tồn”, rộng khoảng 4.530 m2 hoang sơ, xanh mát… tạo nên nét duyên mềm mại, thơ mộng giữa lòng đô thị hiện đại.

 

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hòa mình giữa thiên nhiên với những mảng xanh và những dòng sông cảnh quan
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hòa mình giữa thiên nhiên với những mảng xanh và những dòng sông cảnh quan

 

Thành công trong việc kết hợp phát triển một cộng đồng dân cư hài hòa cùng cảnh quan thiên nhiên của một đô thị ven sông, là một trong những tiêu chí đánh giá giúp quy hoạch tổng thể khu đô thị Nam Sài Gòn (nay là khu đô thị Phú Mỹ Hưng) là 1 trong 14 dự án trên tổng số 200 đề cử, được vinh danh trong lễ trao giải Global Awards for Excellence (tạm dịch: giải thưởng dành cho Những dự án xuất sắc toàn cầu) tại Denver, bang Colorado - Mỹ do Viện Đất đai Đô thị (Urban Land Institute - ULI) tổ chức ngày 19-10-2012.

Sầm uất nhưng hài hòa với thiên nhiên

Với các đường thủy lộ xuyên suốt, liên kết với các khu dân cư, ngay từ lúc mới lên ý tưởng quy hoạch, các dự án tại Phú Mỹ Hưng đã được chú trọng về mặt thiết kế sao cho có khả năng đón gió, ánh sáng tự nhiên nhằm tạo sự đối lưu không khí từ dòng sông đến các khu dân cư một cách tốt nhất. Dòng sông lúc này đóng vai trò như “chiếc quạt khổng lồ” mang luồng không khí tươi mát, trong lành cho toàn khu đô thị.

Ông Nguyễn Bửu Hội, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, cho biết: “Không chỉ có lợi về mặt mỹ quan, tăng cường sự đối lưu không khí, dòng sông cảnh quan còn được đánh giá cao bởi không chỉ giải quyết vấn đề lưu thông đường thủy mà còn cân đối được lưu lượng triều cường, kết nối, thoát nước mưa cho toàn bộ khu đô thị. Đặc biệt, Hồ Bán Nguyệt còn là một điểm đến vui chơi, giải trí sạch đẹp, thoáng mát, hấp dẫn, gần gũi với thiên nhiên cho người dân thành phố.” 

 

Một nơi đáng sống

Sau hơn 20 năm nỗ lực phát triển theo đúng quy hoạch ban đầu, diện mạo Phú Mỹ Hưng hôm nay là một đô thị sầm uất nhưng vẫn hài hòa với thiên nhiên. Một khu đô thị với nếp sống văn hóa, văn minh - cộng đồng nhân văn. “Một nơi đáng sống phải là một thành phố mà người dân có thể sống thoải mái, có sự hiện diện của thiên nhiên như bầu trời, không gian xanh, dòng sông thoáng mát… ở cả từng căn hộ lẫn khu công cộng và Phú Mỹ Hưng đã hoàn toàn đạt được các yếu tố này” - ông John Kriken, Công ty Skidmore, Owings & Merrill (SOM) của Mỹ, tập đoàn hàng đầu thế giới về kiến trúc, thiết kế nội thất, thi công và quy hoạch đô thị với uy tín hơn 75 năm trong lĩnh vực thiết kế và người có công lớn trong quy hoạch tổng thể Nam Sài Gòn cách đây hơn 20 năm, đã từng nhận định trong dịp quay trở lại thăm khu đô thị.

 

Bài và ảnh: Kim Phan
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI