Mở hướng nào cho thị trường nhà đất?

Tin mới

07/04/2013 05:58

Thị trường bất động sản đón nhận tin tốt lành đầu năm 2013 khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP, đưa ra một loạt giải pháp hỗ trợ cho thị trường và người mua nhà

Thị trường bất động sản (BĐS) vừa trải qua một năm không hề dễ dàng. Các báo cáo về số căn hộ tồn kho, về doanh số của các doanh nghiệp BĐS hay số dự án bị thi công chậm trễ vì không huy động đủ nguồn vốn… khiến cái nhìn về thị trường này càng thêm u ám.
 

Phối cảnh dự án Happy Valley: Vị trí đối diện sân golf Nam Sài Gòn và dòng sông cảnh quan

Năm 2013: vẫn còn nhiều khó khăn

Theo thống kê của Công ty Quản lý tư vấn BĐS CBRE, số lượng căn hộ tồn kho của Hà Nội khoảng 21.000 căn và của TPHCM là 18.000 căn. Con số này chỉ tính ở phân khúc căn hộ, chưa tính tới biệt thự, liền kề.

Không thể không kể đến những bất cập nội tại của thị trường này. Trong đó có thực trạng phát triển thiếu quy hoạch, chưa có kế hoạch và điều tra nhu cầu của thị trường.

Một nguyên nhân khác chính là do giá BĐS đã giữ ở mức cao trong một thời gian dài, không phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của người mua. Tại khu vực TPHCM, một căn hộ cao cấp ở các khu vực quận 2, quận 9… đều có giá không dưới 20 triệu đồng/m2. Điều này khiến người mua có nhu cầu thực sự rất khó tiếp cận. Người bán muốn bán nhưng lại neo giá, người mua muốn mua cũng đành chịu. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua.

Niềm tin trên thị trường BĐS bị ảnh hưởng một phần còn do sự thiếu minh bạch về thông tin. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhìn nhận khâu khó nhất hiện nay chính là cơ chế thu thập thông tin. Ông nói: “Quan trọng là phải tìm kiếm được thông tin thật do người dân, doanh nghiệp chào bán hoặc trả giá mua. Giá ảo sẽ chỉ giảm bớt khi hầu hết giao dịch BĐS đều thực hiện qua sàn”.

Dự án căn hộ cao cấp: vẫn còn đất sống

Trong bối cảnh khó khăn, các doanh nghiệp BĐS thực sự phải giải quyết bài toán giá cả và lợi ích. Dù nhiều ý kiến nhìn nhận rằng căn hộ có mức giá trung bình đang chiếm ưu thế nhưng nhiều chuyên gia cũng cho rằng quan trọng nhất vẫn là nhu cầu của người mua. Không phải người mua nhà nào cũng đặt yếu tố giá cả thấp lên hàng đầu. Căn hộ cao cấp vẫn có đất sống nếu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc tiến độ xây dựng. Người mua nhà phần lớn đều hết sức ngại ngần đối với những căn hộ “ảo” bởi tình trạng thiếu minh bạch trong tiến độ góp vốn, chậm tiến độ giao nhà của nhiều dự án căn hộ trước đây. Ngược lại, những dự án căn hộ cao cấp, có vị trí đẹp, tiến độ triển khai nhanh vẫn là điểm sáng cho thị trường BĐS trong năm nay.

Thời gian qua, những dự án căn hộ cao cấp nằm ở khu vực quận 7 - TPHCM của các chủ đầu tư uy tín vẫn được người mua ưa chuộng. Những cái tên như: Riverpark Residence, Star Hill, Chateau, Mỹ Phú 3,… đều được đánh giá cao cả về kiến trúc, vị trí, tiện ích cũng như mức giá hợp lý.

Ngoài những dự án nhà giá rẻ lần lượt được chào hàng trong năm nay, các dự án căn hộ cao cấp cũng được chủ đầu tư đưa ra thị trường. Đầu năm nay, dự án Happy Valley vừa được Phú Mỹ Hưng trình làng. Tọa lạc ở vị trí đắc địa: đối diện sân golf Nam Sài Gòn, dòng sông cảnh quan, bên cạnh Trường KinderStar, Công viên Sài Gòn Wonderland, nhìn qua khu The Crescent, gần Khu Thương mại Tài chính Quốc tế sầm uất và không bị che chắn bởi bất kỳ dự án nào, có thể nói đây là dự án hướng đến chuẩn mực cuộc sống văn minh và chất lượng.

Bài và ảnh: NGỌC THẢO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI