Sáng kiến tăng khả năng chịu nhiệt cho vắc-xin

Tin mới

24/11/2013 20:41

Đầu tư vào vắc-xin chịu nhiệt tốt là một sáng kiến cho việc tiêm chủng, phòng bệnh

Trước khi được lưu hành, các loại vắc-xin đều qua nhiều khâu kiểm định chặt chẽ để bảo đảm  2 nguyên tắc cơ bản là an toàn và hiệu lực. Việc không bảo đảm  đúng điều kiện nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển có thể làm mất hiệu lực, thậm chí độ an toàn của vắc-xin cho người sử dụng.
Quy trình bảo quản vắc-xin khắt khe
Sau khi sản xuất và trước khi được tiêm chủng, hầu hết các loại vắc-xin cần được bảo quản trong điều kiện lạnh liên tục (2oC-8oC) thông qua một quy trình được gọi là “chuỗi bảo quản lạnh” (cold chain). Đặc biệt là không để vắc-xin bị đông đá. Với những sản phẩm vắc-xin bị đông đá, hết lạnh hoặc đã mở ra phải hủy bỏ và không được dùng để tiêm. Một số loại vắc-xin dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng cần được hạn chế tối đa điều kiện tiếp xúc với ánh sáng trong suốt quá trình vận chuyển và bảo quản.
Trước yêu cầu nghiêm ngặt nêu trên, điều kiện bảo quản vắc-xin cần được theo dõi liên tục hằng ngày, hằng giờ. Nếu vận chuyển bằng đường hàng không, vắc-xin cần bảo quản trong thùng lạnh hoặc có dụng cụ theo dõi nhiệt độ đặt trong thùng lạnh. Nếu vận chuyển bằng đường bộ, vắc-xin cần được vận chuyển trong xe tải lạnh chuyên dụng có các thiết bị theo dõi nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển.

Các chuyên gia đang nghiên cứu thành phần vắc-xin
Đã đến lúc cần có vắc-xin chịu nhiệt cao
Bảo quản vắc-xin đòi hỏi vô cùng nghiêm ngặt nhưng không phải quy trình vận chuyển nào cũng đạt yêu cầu. Với những vắc-xin được đưa đến cơ sở y tế ở khu vực nóng, xa xôi và có nguồn lực và điều kiện giao thông hạn chế là một khó khăn rất lớn. Một tin vui là Tập đoàn Dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) và Tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) đã có sáng kiến chung mới nhằm phát triển dạng vắc-xin có thể chịu nhiệt tốt hơn. Kinh phí đầu tư cho dự án ước tính lên đến 1,8 triệu USD cho giai đoạn nghiên cứu ban đầu về khả năng chịu nhiệt của vắc-xin.
Một trong những dự án đầu tiên được triển khai theo sáng kiến này là các nhà nghiên cứu của GSK sẽ nghiên cứu cách làm cho chất bổ trợ (adjuvant) - một thành phần thiết yếu của một số vắc-xin - có thể chịu nhiệt tốt hơn. “Phát triển một dạng chất bổ trợ có thể chịu nhiệt tốt hơn là một mục tiêu quan trọng và đầy tham vọng. Thỏa thuận hợp tác này là điểm khởi đầu cho nghiên cứu về một lĩnh vực thú vị của công nghệ y sinh có tiềm năng khắc phục một rào cản đáng kể và dai dẳng đối với việc tiếp cận vắc-xin tại các quốc gia đang phát triển” - ông Emmanuel Hanon, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách Nghiên cứu và Phát triển vắc-xin, tại GSK bình luận.
Dự án này ban đầu sẽ đặt trọng tâm vào chất bổ trợ AS01 được  sử dụng trong RST, S - một ứng viên vắc-xin chống bệnh sốt rét hiện đang được GSK phát triển trong giai đoạn cuối thông qua sự hợp tác với PATH Malaria Vaccine Initiative. RTS, S đã được thiết kế để sử dụng cho trẻ nhỏ và trẻ em tại vùng tiểu sa mạc Sahara châu Phi, nơi việc duy trì vắc-xin ở nhiệt độ tối ưu có thể là một thách thức. Phát triển một phương pháp làm cho AS01 có thể chịu nhiệt tốt hơn có thể mang lại một lợi ích sức khỏe cộng đồng quan trọng. Các kết quả có thể có những ứng dụng rộng hơn cho tất cả những loại vắc-xin khác có chứa AS01, kể cả những vắc-xin được GSK phát triển để phòng chống HIV và bệnh lao.
Trong khi hơn 22 triệu trẻ em tại các quốc gia đang phát triển vẫn không thể tiếp cận các vắc-xin thiết yếu thì tại Việt Nam, tình trạng trẻ em phản ứng, thậm chí tử vong sau khi tiêm vắc-xin diễn ra gần đây gây nhiều nhức nhối trong dư luận. Các chuyên gia y tế đặt ra giả thuyết nguồn vắc-xin đạt chuẩn, quy trình tiêm chủng bảo đảm  nhưng nguyên nhân hạn chế cơ hội tiếp cận vắc-xin hoặc gây ra tai biến sau tiêm vắc-xin có thể là do quy trình bảo quản không đạt hiệu quả. Sáng kiến của GSK và BMGF đã mở ra một bước tiến quan trọng trong nghiên cứu vắc-xin, gia tăng cơ hội tiếp cận vắc-xin an toàn và hiệu quả cho nhiều trẻ em.


Thu Hương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI