Văn phòng cho thuê nhiều cạnh tranh

Tin mới

15/07/2014 17:36

Thị trường văn phòng cho thuê hiện chịu nhiều áp lực cạnh tranh do nguồn cung mới hoàn thiện tăng khá nhiều

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam, trong quý II/2014, ở Hà Nội và TP HCM đều đón thêm dự án văn phòng hạng B vừa hoàn thành, nâng tổng số nguồn cung văn phòng hạng B tại 2 thành phố lớn lên đến gần 1,4 triệu m2.

Nỗ lực giữ khách

Hà Nội đón thêm một dự án văn phòng hạng B mới hoàn thành tại khu vực trung tâm, như vậy tổng số nguồn cung văn phòng hạng B tại thành phố này được nâng lên hơn 729.000 m2. Trong khi đó, nguồn cung văn phòng hạng A giữ ổn định ở mức gần 330.000 m2.

TP HCM cũng đón thêm một dự án văn phòng hạng B mới, cung cấp thêm 16.000 m2 văn phòng cho thị trường, nâng tổng số nguồn cung văn phòng hạng B tại thành phố này lên 664.000 m2. Tổng nguồn cung văn phòng hạng A giữ ở mức ổn định 157.000 m2. Như vậy, tổng diện tích văn phòng cho thuê tại TP HCM đạt 820.700 m2, tăng gần 2% so với quý trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại khu vực trung tâm TP HCM, giá chào thuê ít thay đổi, nhiều chủ tòa nhà vẫn đang áp dụng các gói hỗ trợ hấp dẫn và giá thuê thực tế vẫn chịu nhiều áp lực cạnh tranh. Một số chủ tòa nhà đang nỗ lực hơn trong quá trình giữ lại những khách thuê chuẩn bị hết hạn hợp đồng trong cuộc cạnh tranh với những tòa nhà đang có sẵn các diện tích trống phù hợp như: Sunny Tower, Vincom và Lim Tower.

 

Dự báo giá cho thuê văn phòng tại TP HCM ổn định đến cuối năm nayẢnh: INTERNET

Dự báo giá cho thuê văn phòng tại TP HCM ổn định đến cuối năm nayẢnh: INTERNET

 

 

Quý II/2014, Sunny Tower gia nhập thị trường, cung cấp không gian văn phòng với diện tích gần 550 m2/sàn. Quá trình xây dựng Le Meridien tiếp tục được duy trì tiến độ sau một thời gian trì hoãn. Theo kế hoạch, tòa nhà này sẽ chính thức hoàn thành vào cuối quý III hoặc đầu quý IV/2014, cung cấp cho thị trường 9.900 m2 văn phòng.

Hà Nội giảm nhẹ, TP HCM ổn định

Giá chào thuê văn phòng tại Hà Nội giảm nhẹ trong khi giá chào thuê văn phòng tại TP HCM có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian giảm liên tiếp. Cụ thể, giá chào thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội tiếp tục giảm 0,7% so với quý trước, xuống còn 29,9 USD/m2/tháng. Do diện tích trống tăng lên nên giá chào thuê văn phòng hạng B cũng giảm 0,12%, xuống còn 18,92 USD/m2/tháng, mặc dù nguồn cung mới có giá chào thuê cao gần 1,5 lần so với chào giá thuê trung bình của thị trường văn phòng hạng B. Tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng A và B có nhiều diễn biến trái chiều. Trong khi tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng A đạt 78,2%, tăng 1,33% so với quý trước thì tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng B giảm 4,4 %, xuống còn 72%. Ông Alex Crane, Giám đốc bộ phận tư vấn cho thuê mặt bằng văn phòng Cushman & Wakefield Việt Nam, cho biết: “Tại Hà Nội, giá chào thuê sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt với việc Lotte Center khai trương trong quý tới, nguồn cung tiếp tục vượt quá mức nhu cầu của thị trường, làm gia tăng cạnh tranh giữa các chủ tòa nhà. Chúng tôi dự đoán xu hướng giảm giá sẽ còn kéo dài tại thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội”.

Ngược lại, tại TP HCM, giá chào thuê văn phòng hạng A tăng 1% so với quý trước trong khi hạng B giữ bình ổn so với quý trước nhưng tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện giá chào thuê văn phòng hạng A ở mức 1.009.000 đồng/m2/tháng, tương đương 47,4 USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá văn phòng hạng B giữ ở mức 554.800 đồng/m2/tháng (26,1 USD/m2/tháng). Tỉ lệ lấp đầy trung bình ở cả 2 hạng tiếp tục duy trì ở mức 91%, bình ổn so với quý trước. Tuy nhiên, ông Alex Crane dự báo: “Giá cho thuê văn phòng tất cả các hạng tại TP HCM nhìn chung ổn định đến cuối năm nay khi một loạt dự án mới được hoàn thành và khai trương”.

Vũ Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI