“Vẽ” lại bản đồ công nghệ cao tại Việt Nam

Tin mới

26/03/2013 13:28

Với việc đầu tư 2 tỉ USD vào Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên, Samsung đã “vẽ” lại bản đồ công nghệ, đưa Việt Nam trở thành một vị trí chiến lược, một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT) được xem là dự án “siêu tốc”, từ quyết định đầu tư đến lựa chọn địa điểm. Năm ngoái, khi đi khảo sát các tỉnh, thành của Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Điện tử Samsung đã có quyết định bất ngờ khi chọn Thái Nguyên - một vùng đất còn nhiều khó khăn và thiếu bóng dáng các nhà đầu tư nước ngoài - làm nơi đặt tổ hợp công nghệ cao; tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung trên toàn cầu. Và dự án khởi công chỉ sau 1 tuần được cấp phép. Dự kiến, cuối năm 2013, nhà máy đầu tiên chuyên sản xuất ĐTDĐ và các linh kiện cho ĐTDĐ sẽ đi vào hoạt động.
 

Bấm nút khởi công dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên

“Cứ điểm sản xuất quan trọng”

SEVT có công suất thiết kế 100 triệu sản phẩm mỗi năm. Đây là tổ hợp công nghệ cao thứ hai của Samsung tại Việt Nam. Trước đó, nhà máy sản xuất thiết bị di động tại Khu Công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh (Samsung Electronics Việt Nam - SEV), đã hoạt động rất hiệu quả, được đánh giá là trung tâm sản xuất thiết bị di động công nghệ cao hàng đầu tại Việt Nam.
 
Sau những thành công của dự án đầu tiên này, năm 2012, Samsung đã quyết định nâng tổng vốn đầu tư từ 650 triệu USD lên 1,5 tỉ USD, phát triển SEV thành Khu Tổ hợp công nghệ cao Samsung Việt Nam (Samsung Complex Việt Nam). Năm 2012, SEV đã xuất xưởng hơn 100 triệu sản phẩm, trong đó hơn 95% được xuất khẩu đến các thị trường EU, Trung Đông, Nga và các nước châu Á. SEV đạt mức tăng trưởng ngoạn mục năm 2012 khi doanh thu xuất khẩu đạt 12,7 tỉ USD, đóng góp hơn 11% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, góp phần vào thành tích đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất siêu sau gần 20 năm. Quý I/2013, SEV đã xuất khẩu được 5,2 tỉ USD.

Theo dự kiến, 2 khu tổ hợp của Samsung khi đi vào hoạt động ổn định sẽ đạt công suất khoảng 250 triệu sản phẩm/năm và trở thành những nhà máy sản xuất ĐTDĐ lớn nhất của Tập đoàn Samsung trên toàn cầu.

Ngày bấm nút khởi động dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao việc Samsung xác định Việt Nam là “cứ điểm sản xuất quan trọng” và nhận định trong tương lai, tổ hợp sẽ đóng góp khoảng trên 20 tỉ USD vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam.

“Cú hích” công nghiệp phụ trợ

 Ngoài con số đầu tư quy mô hàng tỉ USD, ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ thế giới về sản xuất và cung ứng các thiết bị di động,các dự án của Samsung còn có ý nghĩa quan trọng góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thông qua các ngành công nghiệp phụ trợ. Hoạt động của  SEV Bắc Ninh đang tạo tiền đề cho hơn 80 nhà thầu sản xuất, cung cấp linh kiện cho Samsung, tạo ra hơn 40.000 việc làm; thúc đẩy phát triển kinh tế của cả vùng công nghệ cao phía Bắc. SEVT, khi đi vào hoạt động, sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều công ty vệ tinh, cung cấp việc làm cho hơn 2.000 lao động địa phương. Con số này sẽ tăng lên đến 30.000 khi SEVT hoạt động ổn định.

Trong 2 năm qua, Samsung đã phát triển mạnh mẽ , trở thành hãng sản xuất di động lớn nhất trên thế giới. Theo thống kê mới nhất của GFK, Samsung hiện đang chiếm 34,2% thị phần trên thị trường di động và giữ 47% thị phần trên thị trường smartphone toàn cầu. Khu Tổ hợp Samsung tại Bắc Ninh SEV và Khu Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên SEVT là những dự án đầu tư nước ngoài tiêu biểu tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam - cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil - trở thành những mắt xích chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI