Honda khởi động cuộc thi lái xe tiết kiệm nhiên liệu 2015. N

Tin mới

14/01/2015 11:05

Với thử thách “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?” Cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda thực sự là sân chơi hấp dẫn cho những người tham gia sử dụng những ý tưởng và kỹ thuật cho động cơ xe máy Honda.

Cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda khởi nguồn từ Honda Nhật Bản vào năm 1981, đây là một sự kiện hướng đến tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Trải qua quãng đường 34 năm hình thành và phát triển, cuộc thi đã trở thành một sân chơi cạnh tranh lành mạnh nơi những người tham gia kết hợp sự sáng tạo, trí tưởng tượng và những hiểu biết về công nghệ để thiết kế ra những chiếc xe có khả năng cạnh tranh về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu.
\n
\nCuộc thi hướng tới mục đích vui vẻ, sáng tạo trong làm việc nhóm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ. Cuộc thi này không chỉ được tổ chức riêng tại Nhật Bản mà đã lan rộng ra các nước châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Với khẩu hiệu “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”, kỷ lục tiết kiệm nhiên liệu cao nhất từ trước đến nay là: 3.644,86 km/lít xăng đã được xác lập vào năm 2011 tại Nhật Bản.
\n
\n

 


\n
\nTại Việt Nam, cuộc thi này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010. Sau 5 năm, nó đã gặt hái được thành công đáng kể với số lượng các đội tham gia tăng nhanh và thành tích cải thiện đáng kể.
\n
\n
\nNăm 2014 đánh dấu kết quả vượt trội so với các năm trước với 131 đội tham gia, đặc biệt là sự tiến bộ vượt trội của các đội thi sinh viên. Hai đội đạt thành tích cao nhất của Hạng mục xe tự chế đều là các đội thi đến từ các trường đại học bao gồm đội CK 01 thuộc trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội với thành tích 1.164,848 km/l và đội CKĐ – MIN 10 đến từ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với kết quả 1.098,286 km/l. Cả hai đội thi đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 28 tháng 09 năm 2014.
\n
\nVào ngày 22/9/2014, Cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda lần thứ 06 chính thức được khởi động và dự kiến vòng chung kết được tổ chức vào tháng 4/2015 với số đội tham gia khoảng 142 đội. Năm nay, cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức dưới hai hạng mục thi riêng biệt bao gồm:
\n
\nHạng mục xe tự chế – Original type: Honda Việt Nam sẽ cung cấp động cơ 110cc kiểu mới, tiết kiệm nhiên liệu ưu việt đang được sử dụng trên dòng xe Wave. Các đội tham gia sẽ sử dụng động cơ này để chế tạo xe theo ý tưởng của mình nhưng phải tuân thủ theo quy định cuộc thi.
\n
\nĐây sẽ là sự cạnh tranh cả về ý tưởng, kỹ thuật chế tạo và kỹ năng lái xe. Trong phần thi này, số lượng các đội dự kiến tham gia sẽ giới hạn ở 110 đội và được chia thành 03 nhóm: Nhóm I – Nhóm sinh viên các trường học; Nhóm II – Nhóm Doanh Nghiệp; Nhóm III – Nhóm nội bộ Honda Việt Nam.
\n
\nHạng mục xe thị trường – Market type (Nhóm IV): Người tham gia sẽ tiến hành những cải tiến kỹ thuật cơ bản nhằm đạt được mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất trên các dòng xe Wave 110 (ngoại trừ dòng xe Wave RSX FI AT) của Honda Việt Nam. Sẽ có giới hạn cho việc thay đổi hay cải tạo xe. Số lượng các đội dự kiến tham gia giới hạn ở 32 đội.
\n
\n

 


\n
\nCũng như các năm trước, trong cuộc thi năm nay các thí sinh sẽ phải vận hành xe theo số vòng thi (quãng đường) trong khoảng thời gian quy định. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu (km/lít) sẽ được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế và đội nào đạt thành tích cao nhất sẽ là đội chiến thắng. Để nâng cao tối đa hiệu suất tiêu hao nhiên liệu, các đội sẽ phải cải tiến, điều chỉnh để nâng cao hiệu suất hoạt động của xe như thiết kế, hình dáng của động cơ, cách vận hành xe v.v…
\n
\nThời gian đăng ký cho các đội kéo dài đến giữa tháng 11 và dự kiến, vòng chung kết sẽ được tổ chức vào ngày 11 và 12 tháng 4 năm 2015.
\n
\nĐội vô địch hạng mục xe tự chế và đội sinh viên (nhóm I) trong Hạng mục xe tự chế có thành tích tốt nhất sẽ có cơ hội tham dự cuộc thi EMC 2015 tại Nhật Bản vào tháng 09/2015.
\n
\n(Nguồn: Honda)
\n 
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI