Lốp xe khi chạy đường cao tốc

Tin mới

12/01/2015 10:42

Đường cao tốc ở Việt Nam ngày một dài hơn, phủ kính các tuyến đường huyết mạch. Đi lại trên đường cao tốc thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên lái xe trên đường cao tốc người lái cần chú ý đến nhiều yếu tố về kỹ thuật và kỹ năng. Một trong số đó là vỏ xe (lốp).

Khi chuẩn bị đi đường cao tốc thì tài xế nên chú ý đến vỏ xe như thế nào? Chuyên trang xe hơi nhân được thông tin tư vấn của ông Nguyễn Trung Quý – chuyên viên kỹ thuật Bridgestone Việt Nam.
\n 
\n- Trên đường cao tốc, tốc độ xe rất nhanh nên độ an toàn của lốp xe là đặc biệt quan trọng. Áp suất lốp xe sẽ tăng  theo nhiệt độ do tốc độ xe, áp suất hơi quá cao có thể gây nố lốp.  Ngược lại, áp suất hơi quá thấp có thể gây hư hỏng lốp xe nhanh chóng. Vì vậy cần kiểm tra đảm bảo áp suất lốp xe đúng theo khuyến cáo và lốp xe không có các hư hỏng, cắt chém do ngoại vật.
\n 
\n* Độ cứng, mền, áp suất lốp, tình trạng lốp là giống nhau với mọi loại lốp?

\n 
\n- Lốp xe được thiết kế cho mỗi loại xe và tiêu chuẩn về chất lượng của mỗi nhà sản xuất là khác nhau. Vì vậy cần tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất về áp suất, loại lốp.
\n 
\n*Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng vỏ xe bắt đầu xuống cấp và cần thay thế?
\n- Lốp xe mòn đến vạch chỉ thị, bị cắt chém do ngoại vật, phù tách lớp hay nứt do điều kiện sử dụng… đây là những dấu hiệu báo cho biết đến lúc bạn nên thay lốp xe mới.
\n
\n

 


\n 
\n*Với xe con, trong bốn bánh thì vỏ bánh xe nào là quan trọng nhất?
\n- Mỗi bánh xe có vai trò khác nhau và kết hợp với nhau để đảm bảo các chức năng cần thiết. Lốp trước định hướng và phản hồi điều khiển, lốp sau bám đường khi vào cua… Tuy nhiên thực tế mỗi lốp có “công việc” riêng nhưng cả bốn lốp đều quan trọng như nhau và cần được quan tâm đồng đều nhau.
\n 
\n*Vỏ xe có làm giảm được độ ồn khi xe đi tốc độ cao hay không?
\n- Tiếng  ồn lốp xe do va đập giữa các khối gai với mặt đường và hơi nén qua các rãnh. Vì vậy tốc độ cao không làm giảm độ ồn của lốp.
\n 
\n *Có thông số hay kiểm chứng nào để thấy sự khác biệt của các loại lốp làm giảm tiếng ồn?
\n- Độ ồn của lốp xe có thể đo được bằng các thiết bị chuyên dụng ở các trung tâm kỹ thuật và đường chạy thử. Thông số này có thể được chứng thực bởi các công ty kiểm nghiệm độc lập.
\n 
\n*Với người hay đi lại trên đường cao tốc thì loại vỏ nào là phù hợp?
\n- Khi thường xuyên đi trên đường cao tốc, nên chọn loại lốp xe thiết kế chuyên cho tốc độ cao mà nhãn hiệu nào cũng có. Với Bridgestone thì chúng tôi có dòng lốp Potenza.
\n
\nTô Nhân
\n
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI