Nhiều thiết bị sẽ không còn trên ô tô

Tin mới

12/01/2015 11:14

Ngày càng có nhiều tính năng mới được thêm vào ô tô để làm phong phú thêm trải nghiệm cho người lái xe. Mặt khác, các nhà sản xuất ô tô ngày nay buộc phải cân bằng giữa công nghệ, tiện ích với việc giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và giữ mức giá hợp lý. Kết quả là một số tính năng chắc chắn sẽ bị loại bỏ trong các mẫu xe tương lai.

Dưới đây là 10 thiết bị và tính năng có thể "không thể tìm thấy" trên chiếc xe dự định mua.
\n
\nMáy nghe nhạc CD
\n
\nCó thời đĩa CD là "thế giới giải trí” trên ô tô. Nhưng ngày nay, chỉ cần ngồi vào bất kỳ chiếc xe mới nào cũng có thể dễ dàng cắm chiếc điện thoại thông minh vào jack cắm tiêu chuẩn hay USB, hoặc chỉ cần bật list nhạc yêu thích trên chiếc iPhone 6 vô cùng thông minh. Máy nghe đĩa giờ đây chỉ là một lựa chọn thêm dành cho những người hoài cổ.
\n
\nVí dụ: Hiện nay, người dùng phải trả 195USD để thêm chức năng ổ đĩa CD trên chiếc xe tải Ram 1500 Laramie Longhorn 2013.
\n
\nBánh lái thủy lực
\n
\nBánh lái thủy lực truyền thống đang dần bị thay thế bởi phát minh bánh lái trợ lực điện của Tesla. Đây là thay đổi khá tích cực trong công nghệ ô tô. Công nghệ đơn giản hơn sẽ giảm chi phí chế tạo. Không có bơm thủy lực cũng có nghĩa bánh lái không lấy năng lượng từ động cơ.
\n
\nCác nhà sản xuất ô tô có thể dễ dàng chỉnh trọng lượng và độ bền của bánh lái điện. Tuy nhiên, điểm trừ của bánh lái điện là nó làm giảm cảm giác của người lái về mặt đường. Ví dụ, bánh lái điện của BMW 3-Series khá chính xác và cân bằng nhưng người lái không có cảm giác về mặt đường.
\n
\n

 


\n Bánh lái điện của BMW 3 Series
\n
\nNút bấm truyền thống
\n
\nNgày nay, hầu như ai cũng thích màn hình cảm ứng, hoặc có lẽ vì không có lựa chọn nào khác trong thời đại công nghệ số. Màn hình cảm ứng quả thật là một phát minh tiện dụng. Tuy nhiên, nó cũng khiến nhiều người mất tập trung khi lái xe. Hệ thống điều khiển bằng giọng nói thì chưa thật sự ưu việt.
\n
\nVí dụ như hệ thống điều khiển mới của Cadillac mang tên Cue trông khá bắt mắt nhưng màn hình cảm ứng không chính xác mấy, khiến người dùng có cảm giác như dùng một sản phẩm thử nghiệm, nên vẫn khó quên những nút bấm truyền thống.
\n
\nĐèn sương mù
\n
\nTrừ khi sống ở một số quốc gia ảnh hưởng nhiều bởi sương mù, còn thì đèn sương mù có vẻ không cần thiết lắm. Do đó nó đang được thay thế bằng đèn LED, vừa có chức năng chiếu sáng, vừa trang trí.
\n
\n 

 


\nCông nghệ mở khóa xe bằng smartphone của Hyundai
\n
\nChìa khóa
\n
\nCó thể nói đây là thay đổi mang tính cách mạng trong lĩnh vực ô tô. Chỉ hơn một thập kỷ qua, chìa khóa kim loại chỉ còn là kỷ niệm. Thậm chí chìa khóa điện tử bỏ túi nhỏ gọn cũng sắp hết thời.
\n
\nMới đây, Hyundai đã giới thiệu hệ thống liên kết với điện thoại thông minh kết hợp chức năng của thẻ từ và công nghệ chia sẻ thông tin để mở cửa xe.
\n
\nNgoài vấn đề an ninh thì việc sử dụng điện thoại để khởi động xe là vô cùng tiện dụng. Mọi cài đặt có thể được ghi nhớ và chiếc xe có thể được khởi động hay mở khóa từ bất cứ nơi nào trên thế giới.
\n
\nNhiều mẫu xe mới đã cung cấp ứng dụng trên iTunes hay Android Market để khóa, mở khóa và khởi động ô tô, nhưng chưa thay thế hoàn toàn chìa khóa.
\n
\n 

 


\nMẫu Nissan Pathfinder 2013
\n
\nĐộng cơ
\n
\nMười lăm năm trước đây, một chiếc sedan hạng trung trang bị động cơ V6 khoảng 200 mã lực sẽ đạt được vận tốc 27mpg trên đường cao tốc. Ngày nay, một chiếc xe lớn hơn và nặng hơn chỉ cần hai phần ba số xi lanh tương tự để chạy nhanh hơn 8mpg. Kích cỡ động cơ đã ngày càng nhỏ lại.
\n
\nKhả năng off-road
\n
\nSẽ hơi khó để tìm một chiếc xe có thể vượt qua mọi địa hình. Yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu là cáo chung cho ô tô gầm cao với thiết kế hầm hố, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn các mẫu xe crossover thông thường.
\n
\nToyota, Nissan, Land Rover và Jeep vẫn giới thiệu những mẫu xe thể thao "rất chất" nhưng tương lai có vẻ khá ảm đạm đối với phân khúc này. Ví dụ: Mẫu Nissan Pathfinder 2013 chỉ phù hợp với đường nhựa.
\n
\nNGUYÊN TRANG (DNSG)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI