Vào ngày 25-3 tại TP HCM, Finovate Product Day 2 sẽ mang đến nhiều nội dung được quan tâm hiện nay như ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công nghệ tài chính, chiến lược tối ưu hóa ngân sách chuyển đổi số…  Đồng thời, đây cũng là nơi các doanh nghiệp về dịch vụ tài chính, giải pháp công nghệ giới thiệu những sản phẩm đột phá mới.

Fintech vẫn là lĩnh vực thu hút nhiều vốn đầu tư nhất - Ảnh 1.

Ông Kevin Tùng Nguyễn, nhà sáng lập và CEO của JobHopin chia sẻ tại buổi họp công bố sự kiện Finovate Product Day 2

Fintech (công nghệ tài chính) ngày càng trở nên phổ biến như một phương thức hỗ trợ các dịch vụ sản phẩm liên quan đến lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Theo Báo cáo Vietnam Startup Industry Report 2022 của Nextrans, bên cạnh thương mại điện tử, fintech vẫn là mảng thu hút nhiều vốn đầu tư nhất với tổng vốn là 138 triệu USD. Startup fintech Việt Nam có tổng đầu tư đạt 137,9 triệu USD (chiếm 2,3% giá trị thương vụ trong khu vực), nhận được 14 thương vụ đầu tư (chiếm 6% tổng số lượng thương vụ lĩnh vực fintech Đông Nam Á).

Ông Kevin Tùng Nguyễn, nhà sáng lập và CEO của JobHopin, cho hay hiện tại, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn đang định hình Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất trong khu vực ASEAN. Từ nay đến hết năm 2024 nhiều khả năng các công ty fintech tại Việt Nam có cơ hội gọi vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài lên tới trên 18 tỉ USD.

Tuy nhiên, fintech tại Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức khi nền tảng công nghệ còn nhiều hạn chế. Dù nhận được vốn đầu tư mạnh mẽ vào năm 2022, con số này thấp hơn nhiều so với mức đỉnh ghi nhận vào năm 2021, cho thấy những khó khăn mà startup phải đối mặt trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô xấu đi, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Mặt khác, chính các ngân hàng và doanh nghiệp tài chính truyền thống lại đang chủ động tìm kiếm lựa chọn hợp tác với các công ty công nghệ, hoặc đầu tư nghiên cứu giải pháp để cải tiến vận hành và nâng cao trải nghiệm người dùng của mình. 

Finovate Product Day 2 mong muốn kết nối các chuyên gia, lãnh đạo ngành tài chính và công chúng nhằm giúp nâng cao hiểu biết về các xu hướng nổi bật, đồng thời mang đến những giải pháp tài chính ứng dụng công nghệ một cách thông minh và bền vững. Trước đó vào tháng 10-2022, sự kiện Finovate Product Day 1 đã diễn ra thành công với sự có mặt của 26 chuyên gia đầu ngành và đón gần 1.000 người tham dự trực tiếp.

Song Hà