Ai dễ giảm thọ cả chục năm?

Tin mới

24/05/2016 10:13

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), tuổi thọ của con người trên khắp năm châu đều ít nhiều đều được cải thiện, ngay cả ở các nước còn lâm cảnh nghèo đói hay đang vướng họa chiến tranh.

Nhưng huy chương nào cũng có hai mặt. Nhờ “khách hàng” cầm cự lâu hơn nên thầy thuốc đủ thời giờ phát hiện nhiều bệnh chứng bộc phát từ tuổi trung niên như cao huyết áp, tiểu đuờng, ung thư …! Thêm vào đó, tuy lâu hơn nhưng mặt khác “thọ nhân” lại dễ thành “bệnh nhân” vì môi trường càng lúc càng ô nhiễm, vì siêu vi, vi khuẩn, nấm mốc trăm mưu ngàn chước và nhất là vì bệnh do rối loạn biến dưỡng chực chờ cơ hội phát tán.

Kết quả là dân số trên mặt địa cầu tuy tăng nhưng đồng thời tỷ lệ thuận với số người mắc bệnh. Hậu quả là số tử vong, cụ thể do nguyên nhân tim mạch, vẫn không giảm mặc cho ngành y tự hào về tiến bộ trong kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị!

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có hơn 100 người chết vì các bệnh do hút thuốc lá gây ra.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có hơn 100 người chết vì các bệnh do hút thuốc lá gây ra.

Chuyện gì cũng có lý do. Bệnh tim mạch sở dĩ trước sau vẫn đứng đầu trên bảng “phong thần” là vì không những bệnh tăng, vì bệnh nặng, mà còn vì một số không ít bệnh nhân thậm chí giảm thọ! Đó là số “khách hàng tiềm năng” của các cơ sở mai táng vì cùng lúc hội đủ 4 trong số 8 tiêu chí dưới đây khi bước vào tuổi ngũ tuần.

Đó là:

- Hút thuốc lá mỗi ngày trên 20 điếu và ngày nào cũng không nhậu không về.

- Cao huyết áp nhưng tránh né thầy thuốc cho bằng được, hay nếu chữa bệnh thì theo kiểu xuân thu nhị kỳ.

- Béo phì nhưng không giảm cân, hay nói đúng hơn trong nhiều trường hợp, có tìm cách làm ốm nhưng tiền mất tật mang.

- Tăng mỡ trong máu, cụ thể là triglyceride, chất gây xơ vữa và tắt mạch máu. Đáng nói là 70% trong số này, theo thống kê ở Hoa Kỳ, không được theo dõi định kỳ cũng như điều trị đúng bài bản. Hơn 2/3 trong số họ đã dùng thuốc đặc hiệu để hạ mỗ máu nhưng ngưng thuốc lại bệnh!

- Không tham gia thể dục thể thao được đến 60 phút mỗi tuần.

- Mắc bệnh tiểu đường nhưng không điều trị rốt ráo.

- Đồng hành cùng stress dù chán tới cổ.

- Sinh hoạt trong môi trường quá ồn ào mà không ngờ tiếng động hại tim vô cùng.

Theo kết quả của một công trình nghiên cứu mang tên Whitehall ở Hoa Kỳ, đối tượng thuộc nhóm nêu trên chắc chắn giảm thọ tối thiểu 10 năm. Tệ hơn nữa là tuổi thọ trung bình khó vượt qua mốc 75.

Con số 10 năm giảm thọ thậm chí có thể tăng tùy theo hàm lượng Triglyceride trong máu. Đó chính là động cơ khiến càng lúc càng có nhiều thầy thuốc đặt nặng mục tiêu “điều chỉnh biến dưỡng chất béo” thông qua tác dụng:

- Hưng phấn khả năng sử dụng chất béo của tế bào để mỡ không thừa trong máu.

- Tiêu dùng lượng mỡ xấu, như Triglyceride, LDL trước khi các độc chất này có cơ hội gây mãng xơ vữa trên thành mạch máu.

- Gia tăng lượng mỡ tốt, như HDL, để tối ưu hóa chức năng biến dưỡng chất béo của lá gan.

- Giảm cân một cách hòa hoãn nhưng lâu dài thông qua chế độ sinh hoạt hợp lý về vận đông, với khẩu phần nặng về thực phẩm xanh.

Muốn đạt được mục tiêu nêu trên tất nhiên không thể chỉ trông mong vào viên thuốc hạ mỡ máu theo kiểu chưa cháy cầm canh đợi ngày cháy sạch. Đó cũng chính là lý do vì sao thể thao được xem như phương án hợp lý hàng đầu để chất béo đừng biến thành chất mỡ gây hại, để gia chủ nhờ đó kéo dài tuổi thọ dù là miệng lúc nào cũng than thân trách phận kiếp trầm lưu nhưng trong bụng chỉ mong kéo dài càng lâu càng tốt.

BS. Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI