Áo mới, thái độ mới

Tin mới

02/05/2015 20:45

Trong tháng 5-2015, Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư hướng dẫn về thay đổi trang phục y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh để bệnh nhân và người nhà dễ nhận biết các chức danh nghề nghiệp của cán bộ y tế khi giao tiếp.

Thực tế, năm 2004, Bộ Y tế đã có quy định chi tiết về màu sắc, kiểu dáng trang phục cho 20 đối tượng cán bộ, viên chức y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân. Mặc dù vậy, quá trình thực hiện đã thiếu sự thống nhất giữa các cơ sở khám chữa bệnh; giày dép “loẹt xoẹt” gây tiếng ồn, trang phục nhàu nhĩ, ngả màu, mặc áo blouse không cài khuy… xuất hiện không đúng lúc, đúng chỗ gây phản cảm, làm giảm lòng tin, sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà. Đặc biệt, trang phục của điều dưỡng, bác sĩ đều có màu trắng; thậm chí tại một số bệnh viện, nhân viên đón tiếp, nhân viên hành chính, thu ngân cũng mặc áo blouse trắng... khiến bệnh nhân và người nhà nhầm lẫn, gọi chung là “bác sĩ”.

“Khiếu nại về thái độ, ứng xử của các điều dưỡng chiếm tỉ lệ lớn trong thời gian qua, song do trang phục của đối tượng này và bác sĩ giống nhau nên người nhà bệnh nhân thường đổ lỗi cả cho bác sĩ. Quy định trang phục riêng cho từng vị trí công việc sẽ giúp người bệnh có cái nhìn công bằng hơn với ngành y”- ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng việc thay đổi trang phục y tế là hết sức cần thiết. Quy định hiện hành về trang phục y tế có nhiều điểm không còn phù hợp nên nhiều bệnh viện đã tự thiết kế riêng trang phục cho y, bác sĩ của mình, dẫn đến tình trạng lộn xộn, không đồng nhất. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc phân định màu áo của bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên hành chính nhằm để họ thấy rõ chức năng và phận sự của mình. Ngoài ra, quần áo chỉnh tề, gọn gàng giúp người thầy thuốc cảm thấy tự tin trước người bệnh và bệnh nhân cũng tôn trọng, tin tưởng bác sĩ hơn. “Chiếc áo blouse không làm nên thầy thuốc song nó cũng phần nào thể hiện nhân cách của họ”- người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng việc thay đổi trang phục của nhân viên y tế chỉ là giải pháp trước mắt. Điều quan trọng hơn cả là cần thay đổi sâu rộng thái độ phục vụ, nâng cao y đức và có chế tài mạnh mẽ hơn với những thói hư, tật xấu, nhất là phải loại bỏ những “con sâu” trong ngành y. Có như vậy, ngành mới lấy lại được lòng tin của người dân và bảo đảm công bằng với đa số cán bộ y tế chân chính đang ngày đêm lặng lẽ cống hiến, giành giật sự sống cho người bệnh. Thay áo mới mà thái độ không mới thì chỉ là việc làm hình thức, gây tốn kém mà thôi!

 

Khánh Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI