Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh

Tin mới

09/09/2018 09:14

(NLĐO) - Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện một tỉ lệ lớn là những người dân mắc các bệnh lý về đường huyết, cao huyết áp, bệnh về mắt nhưng do điều kiện chăm sóc tại trạm y tế xã còn hạn chế nên người dân thường chấp nhận sống chung với bệnh tật.

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 1.

Bệnh nhân Lầu Thị Sua sống chung với bướu khổng lồ suốt hàng chục năm

Chịu đựng bướu khổng lồ ở cổ hơn 30 năm

Trong buổi khám bệnh tình nguyện cho người dân xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Sơn La, diễn ra vào ngày 8-9, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp là bà Lầu Thị Sua, 70 tuổi người dân tộc ở bản Láy, xã Chiềng Xuân với cái bướu khổng lồ ở cổ. Không nói được tiếng Kinh nhưng lời phiên dịch của con trai thì bà Sua mang cái bướu "khủng" ở cổ cách đây hàng chục năm. Khi sinh người con đầu tiên cái bướu chỉ bằng quả chanh, nhưng đến thời điểm này, hơn 30 năm cái bướu đã to gần bằng chiếc bát tô, ôm trọn vùng cổ. Mặc dù mang bướu "khủng" nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn lại không mấy ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng cuộc sống nên bà Sua mặc kệ và nhiều năm nay cái bướu mỗi ngày một lớn.

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 2.

Bệnh nhân Lầu Thị Sua với cai bướu khủng sẽ được mổ miễn phí tại BV Nội tiết Trung ương

Trực tiếp khám cho bà Sua, bác sĩ Nguyễn Giang Nam, Khoa Điều trị ban ngày, BV Nội tiết Trung ương cho biết bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh bướu cổ. Tuy nhiên do không được chữa trị nên bướu phát triển lớn, có cường giáp đi kèm, chèn ép các mạch máu vùng cổ và khí quản. Đây cũng là một trong số ít trường hợp bướu giáp khổng lồ mà BV từng gặp.

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 3.

PGS - TS Trần Ngọc Lương khám bướu cổ cho người dân ở xã Chiềng Xuân

Nói về trường hợp bệnh, PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương cho biết qua thăm khám cho thấy bệnh nhân cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt vì qua thăm khám cho thấy khối u có dấu hiệu chèn ép, nếu để đâu sẽ nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được làm một số xét nghiệm, chụp chiếu để đánh giá tình trạng sức khoẻ có đáp ứng với ca phẫu thuật này hay không cũng như đảm bảo việc phẫu thuật khối u không làm tổn thương các cơ quan lân cận. "Với ca bệnh này BV sẽ mổ miễn phí cho bệnh nhân, trong khi đó phía UBND huyện Vân Hồ, Sơn La cho biết sẽ hỗ trợ tiền ăn ở, đi lại cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh tại Hà Nội"- PGS Lương nói.

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 4.

Các bác sĩ ở BV trung ương về xã miền núi khám và tặng qùa cho người dân

Đợt khám bệnh tình nguyện này có sự phối hợp giữa BV Nội tiết Trung ương và BV Mắt Hà Nội 2. Theo bác sĩ Nam, qua khám sàng lọc hơn 150 người dân là đối tượng chính sách, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, những bệnh lý được phát hiện nhiều nhất là bướu cổ, tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh lý xương khớp. "Với những bệnh nhân có chỉ định điều trị đều được các bác sĩ cấp thuốc hướng dẫn điều trị ngắn ngày, bệnh nhân cần phải theo dõi được tư vấn đến BV tuyến huyện chữa trị, trường hợp phức tạp có thể chuyển tuyến lên Trung ương. Đây đều là những người thuộc diện hộ nghèo nên khi đi khám chữa bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh"- bác sĩ Nam nói.

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 5.

Bác sĩ khám mắt và hướng dân cho người dân cách chăm sóc mắt tốt nhất

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thị Hương, BV Mắt Hà Nội 2, cho biết qua thăm khám bệnh nhân là nhóm đối tượng người cao tuổi thì hầu hết đều có tình trạng viêm bờ mi, tật khúc xạ, đục thuỷ tinh thể, golocom, sẹo giác mạc... Đáng nói là có những bệnh nhân bị cùng lúc nhiều bệnh lý về mắt cần phải can thiệp, điều trị để phục hồi thị lực tốt hơn. "Một số trường hợp mắc bệnh về mắt đã được tư vấn đến y tế cơ sở hoặc các BV chuyên khoa mắt để được điều trị"- bác sĩ Hương nói.

Trạm y tế xã "trắng" bác sĩ

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 6.

Trạm y tế xã Chiềng Xuân hiện vẫn "trắng" bác sĩ

Cũng tại buổi khám tình nguyện với sự hỗ trợ của các bác sĩ trung ương, y sĩ Lò Thị Vân Nga, Trạm trưởng Trạm y tế xã Chiềng Xuân cho biết khó khăn lớn nhất là đây là do chưa có bác sĩ nên các dịch vụ y tế được thực hiện ở trạm y tế xã khá giản đơn. Trung bình mỗi tháng, trạm y tế tiếp nhận và khám từ 150 – 200 bệnh nhân nhưng đều là các bệnh lý thông thường về đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản... Trạm y tế cũng chưa quản lý được những người mắc bệnh mãn tính (tăng huyết áp, tiểu đường, hen phế quản). Với những trường hợp nghi ngờ bị ruột thừa hay các bệnh lý phức tạp đều phải chuyển lên trung tâm y tế hoặc BV tuyến huyện. "Mong muốn lớn nhất của chúng tôi và những người dân ở đây là có thêm 1 bác sĩ để người dân đến với y tế cơ sở nhiều hơn, nhất là địa bàn miền núi, người dân đi lại khó khăn nên càng cần có bác sĩ "cắm chốt" tại địa bàn"-y sĩ Nga chia sẻ.

Theo Bộ Y tế hiện chỉ có 3 tỉnh thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Yên Bái là có đầy đủ bác sĩ tại các trạm y tế. Hiện còn 8/26 trạm y tế chưa có bác sĩ làm việc tại trạm y tế; 9/26 chưa có y sĩ y học cổ truyền, 7/26 chưa có dược sĩ; cơ cấu chưa phù hợp, có vị trí thừa, có vị trí thiếu. Đối với các trạm y tế chưa có bác sĩ, ngành y tế sẽ tiến hành cử bác sĩ luân phiên về làm việc, thời gian từ 2-3 ngày/tuần/trạm. Điều chuyển đi và đến một số y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ trung học theo yêu cầu của các trạm y tế. Hiện Bộ Y tế đã có kế hoạch cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trung ương, BV tuyến cuối của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh về hỗ trợ các trạm y tế xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh giai đoạn 2018-2020 cho một số tỉnh miền núi và vùng khó khăn.

PGS Trần Ngọc Lương hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã thuộc huyện miền núi không chỉ là hoạt động thiện nguyện mà cũng là thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân vùng khó khăn. Dịp này, ngoài việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 150 người dâng có hoàn cảnh khó khăn, BV Nội tiết Trung ương và BV Mắt Hà Nội 2 đã tặng quà các em học sinh và bàn giao công trình nhà vệ sinh trị giá 130 triệu đồng cho Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Sơn La. Với công hình này, các em học sinh sẽ không còn phải đi vệ sinh trong rừng như trước kia.

Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI