Bàn tay ta làm nên... sức khỏe

Tin mới

04/07/2015 22:45

Sau một loạt trận dịch SARS gây chết người được công bố hồi năm 2003, Hiệp hội Vi sinh học Mỹ đã tài trợ cho một nghiên cứu về vấn đề rửa tay của những người sử dụng các nhà vệ sinh công cộng tại các sân bay ở Bắc Mỹ.

Nghiên cứu cho thấy tại hầu hết các sân bay, khoảng 1/3 nam giới và 1/5 nữ giới đã không rửa tay sau khi đi vào nhà vệ sinh. Tệ hại nhất là phi trường Chicago’s O’Harl, nơi có đến 38% đàn ông không rửa tay. Trong khi tại Los Angeles có tới 41% phụ nữ không rửa tay sau khi đi vệ sinh thì phi trường Toronto (nơi đã từng xảy ra vài ca tử vong do SARS) lại được đánh giá tốt nhất với 95% đàn ông và 97% phụ nữ rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Năm 1846, Ignaz Semmelweis, một bác sĩ người Hungary, là người đầu tiên khám phá mối liên hệ giữa tần suất tử vong của những bà mẹ trẻ khi đang sinh nở với những sinh viên thực hiện công việc hộ sinh (mà trước đó không lâu, những sinh viên này đã thực hiện những ca giải phẫu tử thi). Semmelweis đã đề nghị sử dụng chloride để tẩy rửa những phần tử dơ bẩn trên tay của các nhân viên. Công việc tưởng như rất đơn giản này không ngờ lại giảm đáng kể tần suất tử vong ở Bệnh viện Đa khoa Vienna từ 18% còn 2% chỉ trong vòng 4 tháng.

Một nghiên cứu thực hiện trên các y tá cho thấy 89% để sót vài phần của bề mặt bàn tay khi rửa tay; 56% để sót ngón tay cái; 28% sót mặt lưng các ngón tay; 24% sót phần lưng bàn tay; 16% sót phần giữa các ngón tay; 16% sót ở khu vực lòng bàn tay.

Các chuyên gia bảo vệ sức khỏe đề nghị rằng chúng ta cần rửa tay đều đặn, nhất là sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn, sau khi hỉ mũi hoặc hắt hơi, sau khi hút thuốc, sau khi đổ rác, sau khi thay tã lót cho trẻ em, thậm chí sau khi ngoáy mũi... Thời gian tối thiểu cho mỗi lần rửa tay từ 30-60 giây. Những điều cần biết để có bàn tay sạch:

- Nên rửa tay bằng nước ấm vì nước ấm làm cho tay có cảm giác dễ chịu hơn nước lạnh và nước nóng.

- Nhiều nhóm bảo vệ sức khỏe khuyên bác sĩ, y tá nên lưu ý khi sử dụng xà bông rửa tay dù có những nghiên cứu cho thấy vi trùng không thể lan truyền từ xà bông sang người dùng. Tốt nhất, xà bông rửa tay nên để ở nơi khô ráo.

- Môi trường ẩm ướt là “thiên đường” cho vi trùng. Nếu không có máy thổi khô, tốt nhất nên dùng khăn giấy lau sạch tay.

- Vi trùng trên đôi tay làm lan truyền bệnh tật. Vì vậy, cố gắng tránh sờ mũi, mắt, miệng; nên cắt ngắn móng tay; dùng khăn giấy sạch để che miệng khi ho hoặc hắt hơi, nếu dùng tay che thì rửa tay ngay.

Trong trường hợp không thể rửa tay ngay, một phương pháp mới đang được đề nghị, đặc biệt cho trẻ em, là ho vào khuỷu tay, điều này giúp hạn chế vi trùng đi vào thức ăn, điện thoại hoặc bất cứ vật gì chúng ta cầm nắm.

 

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI