Báo động ngộ độc ma túy thế hệ mới

Tin mới

18/04/2017 19:41

Thời gian gần đây có nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc ma túy thế hệ mới; trong đó đa phần là người trẻ, học sinh, sinh viên và “dân chơi” ma túy

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, nếu như trước kia, trung tâm thường tiếp nhận các trường hợp ngộ độc heroin (một tháng có vài trường hợp) thì gần chục năm trở lại đây, số ca ngộ độc này giảm hẳn (mỗi năm chỉ còn vài trường hợp).

Tấn công giới trẻ

Tuy nhiên, thay vào đó là những ca ngộ độc các loại ma túy mới (ma túy tổng hợp) như: Amphetamin và các chất cùng loại, lá khát (khat), cần sa, ma túy dạng thấm (LSD) có xu hướng gia tăng rõ rệt. Các trường hợp vào viện chủ yếu là người trẻ, thanh niên, cả học sinh, sinh viên, thậm chí có cả trường hợp mới 14 tuổi.

Bác sĩ Nguyên cho biết có một đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới khi vào viện đó là hầu như họ đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác. Đa phần các trường hợp này đều không hợp tác điều trị với nhân viên y tế, thậm chí có trường hợp còn mang theo dao trong người gây gổ, dọa truy sát cán bộ y tế khi điều trị. “Có trường hợp một thiếu niên bị ngộ độc ma túy dẫn đến tình trạng ảo giác nên khi vào Trung tâm Chống độc thiếu niên này còn “giảng giải” cho bác sĩ cách điều trị về loại ma túy mà cậu ta đang sử dụng” - bác sĩ Nguyên kể.

Nhiều bác sĩ ở Trung tâm Chống độc cũng cho hay qua điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc ma túy thế hệ mới, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân ngộ độc sau khi sử dụng ma túy thế hệ mới gặp nhiều tình huống nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe, như tính khí thay đổi, hung hãn, ảo giác, loạn thần kiểu tâm thần phân liệt, tăng thân nhiệt, co giật, xuất huyết nội sọ, nghiến răng... (có người vận động kiểu múa vờn và nghiến răng liên tục).


“Tem giấy” - một trong những dạng ma túy mới gây nguy hiểm cho sức khỏeẢnh: internet

“Tem giấy” - một trong những dạng ma túy mới gây nguy hiểm cho sức khỏeẢnh: internet

Dễ loạn thần vì “tem giấy”

Một trong những loại ma túy thế hệ mới gây nhiều nguy hiểm đó là ma túy dạng “tem giấy” hay còn gọi là “bùa lưỡi”. Ma túy dạng tem giấy có nguy cơ xâm nhập trường học và từng công khai mua bán, gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, tính mạng giới trẻ. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai, ma túy giấy hay “tem giấy” tuy đơn giản trong diện mạo nhưng lại là loại ma túy rất nguy hiểm. Nó nguy hiểm là do chất thấm lên các mẩu giấy đó là Lysergic acide diethylamide (LSD). Ma túy này được tẩm vào những miếng giấy nhỏ như con tem (kích thước 1,5 cm x 1,5 cm), in hình ngộ nghĩnh, nhân vật nổi tiếng được sử dụng bằng cách le lưỡi liếm như dán tem hoặc ngậm ở đầu lưỡi. LSD bản chất là một axít, có tác động mạnh lên thần kinh trung ương, làm thay đổi nhận thức về thế giới xung quanh theo hướng tạo nên ảo giác. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có hội chứng hưng cảm, hoang tưởng, tự cao kỳ quái, can thiệp vào tất cả các câu chuyện của người khác, tự cho mình là tài giỏi. Sau đó, bệnh nhân rơi vào trạng thái trầm cảm, không muốn giao tiếp với mọi người, nghi ngờ bị đầu độc, hãm hại; bệnh nhân thường có biểu hiện kích động đập phá, đánh người thân hoặc giết người. Tình trạng căng thẳng do hoang tưởng có thể khiến người nghiện ma túy bị kích động bạo lực, gồm cả khuynh hướng giết người và tự sát. Theo bác sĩ Dũng, dù phác đồ chẩn đoán, điều trị nghiện những chất dạng ma túy tổng hợp đã ban hành nhưng việc điều trị cho bệnh nhân sử dụng “tem giấy” rất khó khăn vì họ thường bị rối loạn tâm thần, tổn thương não nặng.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng lo ngại về tình trạng ngộ độc ma túy lá khát có chứa chất cathinone - một chất kích thích giống ma túy tổng hợp Amphetamine nhưng có tác dụng nhanh hơn với mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá nhiều lần, độc hại hơn 500 lần các loại ma túy thông thường. Các nghiên cứu cho thấy cathinone tổng hợp có thể tạo ra nhiều chứng bệnh thuộc nhóm rối loạn tâm thần: Rối loạn lo âu hay phiền muộn, rối loạn giấc ngủ, hoang tưởng, ảo giác, tăng ham muốn tình dục và tấn công người khác. Theo bác sĩ Nguyên, người sử dụng loại ma túy này có thể gây ảo giác gấp nhiều lần ma túy “đá”, thậm chí dẫn đến liệt não và tử vong.

Trước một số trào lưu ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam và “tấn công” giới trẻ, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên sát sao con trẻ và tìm hiểu tác hại của những loại ma úy mới này để định hướng cho con trẻ, tránh ảnh hưởng sức khỏe và tâm lý.

Hải Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI