Bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”

Tin mới

22/06/2013 21:53

Cà rốt rất tốt cho thị giác nhờ những chất màu thực vật được gọi là carotenoid, đặc biệt là beta-carotene

Trước khi bước vào độ tuổi 65, khoảng 1/3 dân số đã gặp những vấn đề về mắt. Nguyên nhân phổ biến nhất làm giảm thị lực là đục nhân mắt, glaucoma (thần kinh mắt bị tổn thương, thường là do áp suất cao trong mắt), những biến chứng của bệnh tiểu đường…

Chất ôxy hóa

Mắt là một cơ quan rất phức tạp và tinh tế. Võng mạc rất nhạy cảm với những tác động gây hại của các gốc tự do, ánh sáng mặt trời, sự thay đổi về áp suất, sự thiếu hụt dinh dưỡng. Thêm vào đó, bệnh tiểu đường là yếu tố rủi ro cao nhất gây đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc, thậm chí gây mù.

Nồng độ đường huyết cao ở những người bị tiểu đường tác động trực tiếp lên thủy tinh thể. Stress cũng có thể tác động vào những vi mạch trong võng mạc, góp phần làm giảm thị lực

Cà rốt rất tốt cho mắt. Ảnh: HỒNG THÚY

Tác động ôxy hóa của những gốc tự do có thể gây hại cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất cho thấy gốc tự do có thể được trung hòa bằng cách tiêu thụ một lượng lớn các chất chống ôxy hóa (antioxidants). Những chất ôxy hóa sẽ bảo vệ màng tế bào và những thành phần của mắt như thủy tinh thể, võng mạc… Các chất chống ôxy hóa không hoạt động riêng lẻ mà thường làm thành một “đường dây”, khi đó chúng sẽ hỗ trợ cùng nhau.

“Đường dây” hoạt động hữu hiệu nhất bao gồm các vitamin A, C, E, kẽm, selenium và những hợp chất gọi là bioflanovid. Một chất bioflanovid rất phổ biến là anthocyanidins. Chất này sẽ hỗ trợ và bảo vệ thần kinh thị giác và những mạch máu nhỏ dẫn máu đi tới mắt. Các bioflanovid có nhiều ở dâu rừng, dâu tây…

Dinh dưỡng và thị giác

Một nghiên cứu được đăng trên chuyên san Ophthalmology cho biết các nhà khoa học đã dùng một liều cao vitamin C, E, beta-carotene và kẽm cho những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa mắt do liên quan đến tuổi tác. Kết quả cho thấy họ giảm đến 25% những rủi ro. Nghiên cứu cho thấy dù không cứu vãn được thị lực đã mất nhưng sử dụng liệu pháp nêu trên làm chậm đáng kể tiến trình giảm thị lực.

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng cà rốt rất tốt cho thị giác nhờ những chất màu thực vật có trong loại củ này được gọi là carotenoid, đặc biệt là beta-carotene. Đây là nguồn vitamin A vốn rất quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt.

Những thực phẩm màu vàng hoặc vàng cam - chẳng hạn cà rốt, bí đỏ, khoai lang - là nguồn beta-carotene tuyệt hảo. Các loại rau cải xanh cũng chứa nhiều carotenoid. Con người cũng sử dụng những chất màu này để bảo vệ đôi mắt, chống lại tác động của ánh sáng mặt trời.

Lutein và zeaxanthin sẽ hấp thu phần năng lượng quá mức của quang phổ ánh sáng. Hai chất này được xem là “kính mát thiên nhiên” bảo vệ mô mắt. Vì vậy, trong bữa ăn hằng ngày nên chú ý đến những trái cây có màu vàng, vàng cam và rau cải.

Cá cũng được xem là chất dinh dưỡng bảo vệ mắt. Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện rằng nếu tăng cường khẩu phần cá trong bữa ăn hằng ngày sẽ làm giảm những chứng bệnh về mắt do liên quan đến tuổi tác. Người ăn cá 4 lần trong 1 tháng sẽ giảm một nửa các chứng bệnh liên quan đến tuổi tác, trong đó có bệnh về mắt, hơn người chỉ ăn 1 lần trong tháng. Những loại cá có lợi cho mắt bao gồm: cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi…

Bên cạnh đó, bạn cần phải mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài những nơi có ánh sáng mặt trời. Những tia bức xạ mà chúng ta không thấy được có thể làm tổn thương các thành phần của mắt như giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc. Khói thuốc cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến những bệnh thoái hóa mắt, như glaucoma.

Thể dục thể thao cũng đã được chứng minh rằng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của những bệnh thoái hóa mắt tới 70%. Thể thao làm tăng nhịp tim, tuần hoàn máu, đưa chất dinh dưỡng nuôi các thần kinh thị giác.
(Theo British journal of Ophthalmology)
 
Dược sĩ NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI