Bất thường giới tính: Nên chọn nam hay nữ?

Tin mới

13/04/2017 20:54

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân lưỡng tính sinh dục được làm xét nghiệm hormone và được tư vấn tâm lý kỹ càng để khẳng định về giới tính, tránh những ảnh hưởng đến cuộc sống sau này

Các bác sĩ Bệnh viện E trung ương vừa phẫu thuật tạo hình thành công cho một cô gái 24 tuổi ở Hà Nội bị lưỡng tính bộ phận sinh dục.

Người lớn chủ quan

PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện E (Hà Nội), cho biết bệnh nhân này đã chung sống suốt thời gian dài với 2 bộ phận sinh dục vừa nam vừa nữ. Người nhà cho biết từ khi sinh ra, trên cơ thể cô gái đã có cả 2 bộ phận sinh dục. Mọi người trong gia đình nhận thấy bộ phận sinh dục của con có lớn hơn những đứa trẻ sơ sinh khác nhưng khuôn mặt và hình dáng đúng là một bé gái nên gia đình không mấy bận tâm. Do mang hình thái là nữ và hằng tháng đều có kinh nguyệt đều đặn nhưng bộ phận sinh dục nam ngày càng phát triển, khiến bệnh nhân cảm thấy mặc cảm và tự ti trong cuộc sống và giao tiếp với mọi người xung quanh. Sau cuộc phẫu thuật mới đây, bệnh nhân đã có hình dáng hoàn toàn là một cô gái.

Theo PGS Tuấn, trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân này đã được xét nghiệm hormone để đánh giá nhiễm sắc thể là nam hay nữ, được tư vấn tâm lý khẳng định giới tính thật. Điều này rất quan trọng để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng đã từng phẫu thuật tạo hình âm vật cho một bệnh nhân nữ 13 tuổi (ngụ tỉnh Quảng Ninh) vì cùng lúc bệnh nhân có cả “cậu nhỏ” và “cô bé”. Theo mẹ của bệnh nhân này, khi con lên 9 tuổi, cháu đã không cho mẹ vệ sinh vùng kín. Gia đình chỉ biết con gái có bất thường bộ phận sinh dục do một lần con bị ngã khiến chấn thương sọ não phải phẫu thuật. Sau khi xuất viện, bệnh nhân đã được gia đình đưa đến khám tại Khoa Phẫu thuật Nhi Bệnh viện Việt Đức. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị phì đại âm vật. Khi được hỏi về bất thường nơi cơ quan sinh dục của cháu bé, mẹ bệnh nhân khá ngạc nhiên khi tận mắt nhìn vùng kín của con. Ngoài âm đạo của cháu thì phía trên, âm vật phì đại trông như dương vật của nam giới.

Một ca phẫu thuật tạo hình lại bộ phận sinh dục tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội
Một ca phẫu thuật tạo hình lại bộ phận sinh dục tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội

Khi nào nên phẫu thuật

Lý giải về trường hợp bất thường của bệnh nhân 13 tuổi, PGS Trần Ngọc Bích, nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi Bệnh viện Việt Đức, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật - tạo hình bộ phân sinh dục, cho biết hiện tượng này được gọi là nữ lưỡng tính giả, tức là bệnh nhân mang nhiễm sắc thể là XX (nữ), có tuyến sinh dục hai bên là buồng trứng, có tử cung, âm đạo nhưng cơ quan sinh dục ngoài thì lại giống của nam giới ở các mức độ khác nhau. Sự nam hóa ở đây có thể là do thai nhi đã chịu ảnh hưởng của một lượng nội tiết tố nam quá lớn hoặc là do lượng nội tiết tố đó được truyền qua máu mẹ hoặc là do tình trạng cường thượng thận của thai nhi. Để xác định giới tính của một bệnh nhân bị mơ hồ giới tính, cần thăm khám lâm sàng kỹ và khám cận lâm sàng bổ sung. Phải đánh giá đúng mức độ dị tật ở bộ phận sinh dục ngoài thiên về nam hay nữ. Cần làm các xét nghiệm nhiễm sắc thể giới tính và gien TDF (gien biệt hóa tinh hoàn) để xác định giới tính và làm xét nghiệm các hormone. Bởi đôi khi ngoại hình và hình thái bộ phận sinh dục ngoài ở những bệnh nhân bị mơ hồ giới tính dễ làm chính bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và thầy thuốc nhầm giới tính thật của bệnh nhân. Do vậy, việc thăm khám phải có phương pháp và có sự hiểu biết về tình trạng bệnh lý này.

Theo PGS Bích, với bệnh lý này cần tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt. Tuy nhiên việc chỉnh lại giới tính cũng cần chú ý đến khả năng sinh sản của người đó. “Tạo con gái được mà có khả năng sinh hoạt tình dục được, lại có thể sinh con thì tạo con gái. Tạo con trai khi người đó có khả năng sinh hoạt tình dục và sinh con vì có tinh hoàn thì tạo con trai là phù hợp. Ngoài ra, nếu tạo hình bộ phận sinh dục mà người đó không thể có con thì nên tạo bộ phận sinh dục theo giới mà bộ phận đó giống với thật nhất. Vì vậy, người đó sẽ có khả năng sinh hoạt tình dục là tốt nhất. Như vậy, người này vẫn có thể lập gia đình nhưng chấp nhận không có con” - PGS Bích giải thích.

PGS Nguyễn Quốc Tuấn khuyến cáo nếu phát hiện trẻ em có những bất thường ở cơ quan sinh dục nên đưa đến khám và xét nghiệm sớm để xác định giới tính và tái tạo lại bộ phận sinh dục cho phù hợp, không nên để đến lúc trưởng thành mới chữa trị, vì ngoài những rối loạn về tâm lý, việc phẫu thuật điều chỉnh cũng gặp nhiều khó khăn hơn. “Một thai nhi khi đến tuần thứ 4 mới bắt đầu hình thành giới tính, nếu giới tính này phát triển thì cơ quan sinh dục của giới tính kia thoái hóa dần đi. Những trẻ có 2 bộ phận có khi chỉ là di tích của giới tính kia chưa kịp thoái hóa” - TS Tuấn lưu ý.

Hải Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI