Bé trai 5 tuổi có "cánh tay khỉ"

Tin mới

22/01/2013 10:48

Bị u hắc tố da hiếm gặp, cánh tay của bé Hưng đen sẫm, đầy lông dày rậm. Em vừa được giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc viện Nhi trung ương và kíp mổ lọc bỏ khối u hắc tố này.

Bé Hải Hưng lúc chuẩn bị phẫu thuật lần hai, lọc da bị u hắc tố ở phần từ khuỷa tay tới bàn tay
 
Bé Hưng, 5 tuổi (Phúc Thọ, Hà Nội) bị u hắc tố da khi mới lọt lòng. Toàn bộ vùng da ở cánh tay phải của em đen sẫm, mọc lông dày như cánh tay khỉ. Một số vùng da khác trên cơ thể như lông mày, đùi, hai bên mông của em cũng đen và  mọc các đám lông rậm, nhưng diện tích nhỏ hơn.
 
Bé Hải Hưng đã được phẫu thuật lần một tại Bệnh viện nhi Trung ương để ghép vùng da từ khuỷu tay đến vai bằng phương pháp nội soi đặt túi giãn da.

Với phương pháp này, các bác sĩ đặt một túi khí vào bên trong cơ thể bệnh nhi và bơm căng giãn da. Tiếp đó, bệnh nhân đươc lọc bỏ phần da và lông ở phần từ khuỷu tay đến vai phải. Phần tay này được giữ chặt dính vào cạnh sườn trong gần 7 tuần để lớp da mới từ sườn phát triển sang bao phủ lấy phần da tay đã bị lọc.

Ngày 21-1, bé Hải Hưng được tiến hành phẫu thuật lần 2 cho phần từ khuỷu tay đến bàn tay. Toàn bộ phần sườn bị mất da cũng sẽ được tiến hành kéo căng da từ vùng bụng để khâu nối thẩm mỹ.

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm cho biết u hắc tố da hay còn gọi là nốt ruồi hắc tố bẩm sinh xuất hiện với tỷ lệ cứ 20.000 trẻ sơ sinh thì có một bé mắc nhưng chỉ có khoảng 1/500.000 dạng nặng như trường hợp của bệnh nhi Hưng. Trường hợp này còn gọi là nốt ruồi hắc tố bẩm sinh khổng lồ.

Đây là dạng u hắc tố lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ và tâm lý cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ, việc áp dụng thành công phương pháp nội soi đặt túi giãn da để điều trị cho bệnh nhân bị u hắc tố da diện rộng sẽ giúp cho nhiều trẻ em mắc bệnh này sớm được hòa nhập cộng đồng.

Theo Vương Linh (VN Express)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI