Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết Khoa Điều trị tích cực và Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp là 2 nơi chủ yếu tiếp nhận điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp vào BV này hiện đều quá tải. Bệnh nhân nằm tràn cả ra hành lang. Khoa Viêm gan cũng phải chia sẻ một phần giường bệnh để tiếp nhận bệnh nhân tiêu chảy cấp nhưng nhiều giường vẫn phải cho bệnh nhân nằm ghép.

 
30% không rõ nguyên nhân
 
Cho đến ngày 8-7, trong số hơn 100 bệnh nhân tiêu chảy cấp điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tuần qua, có hơn 30 bệnh nhân được xác định dương tính với phẩy khuẩn tả, phần lớn bệnh nhân ngụ ở Hà Nội.
 
BV Đa khoa Đống Đa - một trong những nơi điều trị bệnh truyền nhiễm lớn nhất của TP Hà Nội - đã chủ động lập một phòng khám tiêu hóa gần cổng BV để khám sàng lọc bệnh nhân.
 
Mỗi ngày, có khoảng 10 ca tiêu chảy cấp chuyển vào điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt của Khoa Truyền nhiễm. Đến thời điểm này, Khoa Truyền nhiễm vẫn còn khoảng 40 ca tiêu chảy cấp đang được theo dõi, điều trị. Kết quả xét nghiệm ban đầu cũng đã phát hiện gần 20 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả.
 
 
Khu vực khám sàng lọc bệnh nhân tả mới được tổ chức  tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội). Ảnh: Hồng Tiến


Có những bệnh nhân khá nặng như trường hợp ông N.H.K (65 tuổi, ngụ quận Đống Đa), các bác sĩ phải truyền tới 20 chai nước điều trị kháng sinh tích cực trong 2 ngày mới hồi tỉnh. Trước đó, bệnh nhân này có ăn thịt chó, mắm tôm, rau sống ngoài quán, một ngày sau đó thì bị tiêu chảy nghiêm trọng. Khi được chuyển đến BV để cấp cứu thì bệnh nhân đã bị mất nước, sốc trụy mạch, suy thận, có nguy cơ tử vong.
 
Theo điều tra dịch tễ của các BV có bệnh nhân tiêu chảy cấp cũng như Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thì có đến 60,5% bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp trước đó có ăn thịt chó kèm rau sống, mắm tôm bị ô nhiễm, 6% ăn bún ốc, 9% do các nguyên nhân khác (nước đá, lòng heo, tiết canh, hải sản, thức ăn nguội...) và 30% không rõ nguyên nhân.
 
Vẫn chưa công bố dịch
 
Bệnh tiêu chảy cấp đang lây lan với tốc độ rất nhanh ở Hà Nội và nhiều TP lớn. Mặc dù những ca nghi mắc tiêu chảy cấp được phát hiện từ giữa tháng 6 nhưng mãi đến ngày 7-7, Bộ Y tế mới thông báo tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả.
 
Nhiều BV cho biết bệnh nhân nhiễm phẩy khuẩn tả đã được tiếp nhận và điều trị theo đúng quy trình bệnh nhân tả. Tuy nhiên, do chưa công bố dịch nên không ít BV băn khoăn chưa biết lấy nguồn ngân sách nào để bù vào số tiền điều trị miễn phí cho họ. Đó là chưa kể các cán bộ y tế làm công tác chống dịch, điều trị cũng chưa được hưởng các chế độ theo quy định chống dịch.

Không lo phụ cấp chống dịch

Việc không công bố dịch tả mà chỉ thông báo tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả tại một số địa phương được TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết là do việc công bố dịch không chỉ căn cứ vào điều kiện có ca bệnh truyền nhiễm mà phải có một trong những điều kiện khác, như quy mô của dịch vượt quá khả năng kiểm soát của địa phương, tác nhân gây bệnh được Bộ Y tế công nhận có biến đổi, tác nhân gây bệnh chưa được xuất hiện nhưng có tỉ lệ mắc và tử vong cao, dịch xảy ra trong điều kiện có thiên tai... Trong khi đó, ở các địa phương có thông báo bệnh nhân tả thì dịch vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

 
Ông Bình cũng thông tin thêm rằng việc không công bố dịch không ảnh hưởng đến chế độ phụ cấp chống dịch. Bởi theo quy định số 155 ban hành năm 2003 về sửa đổi, bổ sung một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức ngành y tế, trong đó có phụ cấp chống dịch thì cán bộ y tế trực tiếp tham gia chống dịch được hưởng chế độ phòng dịch.
Ngọc Dung