Các nội dung trên đã được đưa ra tại cuộc họp của Sở Y tế TP HCM với ban giám đốc 2 BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 hôm 9-10. Theo TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế, thời gian qua, với diễn biến phức tạp của nhiều dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh theo mùa như nhóm bệnh hô hấp, các BV khối nhi liên tục quá tải nghiêm trọng dẫn đến tình trạng nhiều bệnh nhi phải nằm ghép, thậm chí nằm cả ngoài hành lang.

Theo TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, so với số liệu cùng kỳ năm trước thì trong tháng 9 và 10, số bệnh nhân đều tăng. Cụ thể, khối ngoại trú tăng 25%, khối nội trú trung bình có 2.000 bệnh nhi điều trị mỗi ngày, trong khi BV chỉ có 1.500 giường. Tỉ lệ bệnh nhi từ các tỉnh đến điều trị cũng tăng vọt: khối ngoại trú chiếm 52%, khối nội trú chiếm 65% trong khi các năm trước, tỉ lệ này chỉ khoảng 30%-40%.

Để giảm tải, thời gian qua, BV Nhi Đồng 1 vẫn triển khai nhiều biện pháp như mở thêm phòng khám, tăng thêm giờ (khám thông tầm), điều trị ngoại trú đối với các ca bệnh không nặng ở TP HCM, khuyên gia đình bệnh nhi ngoại trú chuyển các cháu về BV địa phương khi tình hình đã ổn định... Bên cạnh đó, BV cũng cố gắng nâng cao khả năng điều trị cho bệnh nhi nội trú, tập trung nguồn lực để cứu sống các bệnh nhi nặng, rút ngắn ngày điều trị để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, đồng thời giảm áp lực cho các khoa nội trú.

TS-BS Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc BV Nhi Đồng 2, cho biết năm nay bệnh nhi tăng ngoài yếu tố “vào mùa” của bệnh còn do một số dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn so với mọi năm như sốt xuất huyết gia tăng, hay hiện tượng “mù khô” làm tăng nhóm bệnh hô hấp trong những ngày qua. Các biện pháp như khám thông tầm, tăng số lượng các bàn khám, trang bị các phương tiện chẩn đoán nhanh... đã được triển khai vì BV luôn chủ trương khám và điều trị tốt cho bệnh nhi ngoại trú để giảm áp lực cho khoa nội trú - nơi luôn có số bệnh nhi cao hơn khoảng vài trăm so với số giường thực tế. Để giải quyết vấn đề nội trú, BV đã cố gắng kê thêm nhiều giường và bảo đảm trong vòng 24 giờ bệnh nhi sẽ có giường nằm.

Trong các nhóm giải pháp, điều mà các BS mong muốn nhất vẫn là sự phân bổ tốt hơn lượng bệnh nhi đến các cơ sở y tế địa phương để giảm tải cho tuyến trên. Những năm qua, các BV nhi tuyến trên đã triển khai khá nhiều BV vệ tinh (nằm trong các BV quận, huyện và BV tỉnh khác), tổ chức hội chẩn từ xa qua mạng... nhằm giúp người dân yên tâm và chấp nhận điều trị tại địa phương để không chỉ giảm sức ép cho tuyến cuối cùng mà còn tiết kiệm tiền bạc, công sức và cả “thời gian vàng” cho điều trị. Xem ra nỗ lực trên vẫn chưa đủ để ngăn làn sóng vượt tuyến.

Theo BS Tăng Chí Thượng, tình hình quá tải ở các BV tuyến cuối có thể được giải quyết đáng kể trong thời gian tới khi BV Nhi Đồng TP HCM - BV mới đang xây dựng tại huyện Bình Chánh - hoàn thành và đưa vào hoạt động.

 

Anh Thư