Biến chứng não do tự uống thuốc trị sốt rét

Tin mới

03/01/2011 10:46

Ngày 2-1, BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã tiếp nhận bệnh nhân (BN) nam Đ.D. 30 tuổi (ngụ Bình Long, Bình Phước) bị biến chứng não và gan mật nặng do sốt rét.

Anh D. đang điều trị tích cực tại BV Bệnh Nhiệt đới
 
Trong ba ngày đầu mắc bệnh, anh D. có biểu hiện sốt, lạnh run, sổ mũi nên tưởng bệnh cúm thông thường và tự mua thuốc uống, nhưng không hết bệnh. Sau đó, BN rơi vào tình trạng hôn mê sâu, vàng da. Bệnh viện Bình Long (Bình Phước) chẩn đoán BN bị sốt rét ác tính và chuyển xuống BV Bệnh Nhiệt đới. Tại đây, sau khi xét nghiệm, các bác sĩ cho biết, mật độ ký sinh trùng sốt rét trong máu BN rất cao dẫn tới biến chứng nặng. Hiện, sức khỏe BN tạm ổn, nhưng vẫn chưa ăn uống được và tiếp tục phải thở oxy.
 
Các bác sĩ giải thích, bệnh sốt rét do muỗi Anopheles đốt và truyền ký sinh trùng Plasmodium spp. Khi vào cơ thể, chúng có thể ủ bệnh từ 8-40 ngày (trung bình 12 ngày) khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, ớn lạnh. Giai đoạn kế tiếp, BN lên cơn sốt rét; đôi khi sốt trước, rét sau hoặc ngược lại. Cơn rét run có thể kéo dài từ 15 phút đến một giờ, triệu chứng sốt có thể kéo dài thất thường, sau đó thành cơn rõ rệt. Người bệnh sẽ nhức đầu, buồn nôn, nhức cơ, mệt mỏi, đổ mồ hôi. Do đó, trong vòng ba ngày đầu, khi sốt rét cơn xuất hiện, phải đưa BN đến ngay các cơ sở y tế, không đợi đến giai đoạn vàng da. Vì lúc này, BN dễ rơi vào các biến chứng sốt rét nặng như: thiếu máu, suy thận, suy gan, suy hô hấp, phù phổi, trụy tim mạch.
Theo Thanh Khê (Phụ Nữ TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI