Biếng gì thì biếng, đừng biếng ăn!

Tin mới

17/04/2017 06:45

Bệnh hoạn đúng là chuyện ngoài dự kiến. Nhưng chuyện gì cũng có ngoại lệ. Biếng ăn sau cơn bệnh nặng, do thiếu máu, điều trị dài ngày với thuốc kháng sinh hoặc do dùng quá nhiều thuốc kháng toan... đều là hậu quả nằm trong vòng dự kiến.

Nói thế không có nghĩa phải chấp nhận như chuyện bình thường. Tình trạng biếng ăn nếu kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, như sụt cân, thiếu máu, teo cơ, loãng xương, thậm chí trầm cảm! Theo nhiều chuyên gia ngành tâm lý, tình trạng không muốn ăn đến độ sợ bữa ăn hay thậm chí từ chối món ăn dưới hình thức nôn mửa là biểu tượng đi kèm với tình trạng phân liệt cá tính và rối loạn nội tiết tố. Bệnh nhân vì thế cần được điều trị đúng bài bản trên cả hai mặt tâm thể. Mặt khác, thân nhân cũng có thể phần nào hỗ trợ liệu pháp nếu biết cách giúp người bệnh tìm lại cảm giác thèm ăn.

Người Nhật quả thật có lý khi quả quyết có thể ăn rất ngon nhờ đôi mắt. Khéo hơn nữa nếu biết cách kích thích cảm giác thèm ăn nhờ màu sắc của món ăn. Bàn ăn của người chán ăn vì thế không nên thiếu các loại rau quả có màu cam hay vàng cam rực rỡ vì theo các nhà phân tâm, màu này có tác dụng gây cảm giác đói qua trục phản xạ thần kinh thị giác - tuyến yên. Kế đến, đừng chọn khẩu phần có lượng lớn nhưng đơn điệu mà thay vào đó, bữa ăn càng đa dạng càng tốt, càng có nhiều khẩu vị trái ngược, như món chua đi kèm món cay, càng hay.

Tình trạng biếng ăn nếu kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng Ảnh: BBC.CO.UK
Tình trạng biếng ăn nếu kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng Ảnh: BBC.CO.UK

Bên cạnh đó, nên có hải sản nếu thực khách không ghét mùi tanh hoặc chọn

sô-cô-la làm món tráng miệng, loại càng đen càng tốt, vì cơ thể người biếng ăn chắc chắn thiếu kẽm - nhân tố cần thiết cho tính bén nhạy của thần kinh vị giác. Chú trọng các gia vị gay gắt một chút như thì là, rau ôm, quế, ngò gai, tai vị... Tuy chưa có công trình nghiên cứu chính thức nhưng tô phở nhà mình chắc là món ăn nên thuốc cho người mới ăn vài miếng đã no ngang. Nên ưu tiên cho trái bơ làm món ăn vặt để nhờ sinh tố E tu bổ niêm mạc dạ dày. Thêm nữa, uống nhiều nước chia đều trong ngày, trong đó có trà cúc hoa, trà atisô, trà đắng Cao Bằng.

Mặt khác, nạn nhân đương nhiên cần tránh các yếu tố khiến thần kinh vị giác...làm biếng, chẳng hạn:

- Giới hạn các món màu trắng như cháo, sữa, bánh lạt... vì gây cảm giác chán ăn.

- Né món có mùi tanh. Nếu ăn cá thì đừng quên nhỏ vài giọt chanh trong khi chiên xào và trước khi ăn.

- Giảm món có cà ri vì tuy kích thích khẩu vị lúc đầu nhưng sau bữa ăn dễ tăng cảm giác buồn nôn.

- Bớt các loại cải vì cảm giác đầy bụng sau bữa ăn là lý do khiến người bệnh không thấy đói khi đến bữa ăn kế tiếp.

Điều đại kỵ ở người biếng ăn là việc áp dụng khẩu phần không theo khẩu vị của nạn nhân mà theo định kiến của người nấu ăn! Đừng quên biếng ăn trong nhiều trường hợp là một hình thức phẫn uất tâm lý ở người trước đó đã bị dày vò vì mặc cảm không được coi trọng đúng mức. Vì thế, đừng quên hỏi người biếng ăn xem đang thèm món nào, thay vì nấu ăn theo lời khuyên của “chuyên gia” chưa hề nấu ăn.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI