Cải thiện dinh dưỡng cho mẹ vì sức khỏe thế hệ tương lai

Tin mới

16/10/2016 19:05

Suy dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em mà hậu quả là suy giảm chất lượng dân số là vấn đề thời sự ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam

Nhằm nâng cao sức khỏe cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho người Việt Nam, Bộ Y tế với sự hợp tác của Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, đã chính thức khởi động dự án “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú”.

Dinh dưỡng của người mẹ có ý nghĩa cộng đồng

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, năm 2015, tỉ lệ trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi là 24,6%. Thấp còi không chỉ đơn thuần là kết quả của “suy dinh dưỡng mạn tính” mà còn là hậu quả của tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bà mẹ kém dẫn tới sự phát triển của bào thai kém, cân nặng sơ sinh thấp và kết quả là đứa trẻ khi lớn lên cũng nhỏ bé.

Để giảm thấp còi, các can thiệp cần tác động vào tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của cả bà mẹ và trẻ em, quan trọng nhất là trong giai đoạn vàng 1.000 ngày đầu đời của trẻ (từ khi bà mẹ mang thai cho tới khi trẻ 2 tuổi).

Tuy nhiên, kết quả tổng điều tra dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) công bố năm 2015 cho thấy có tới 80,3% phụ nữ có thai ở nước ta thiếu chất kẽm và 32,8% thiếu máu. Nguyên nhân chủ yếu của thiếu máu và thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai là do chế độ ăn không cung cấp đủ nhu cầu.

Suy dinh dưỡng thể thấp còi là một trong những chỉ số đánh giá nguồn nhân lực cho tương lai và liên quan chặt chẽ với sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Vì vậy, cải thiện dinh dưỡng cho người mẹ, can thiệp phòng chống thấp còi là đầu tư dài hạn, mang lại lợi ích cho thế hệ hiện nay cũng như sau này.

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế và Abbott
Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế và Abbott

Chăm sóc dinh dưỡng tốt hơn cho người mẹ

Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định một trong những định hướng chính giúp cải thiện tầm vóc cho người Việt Nam là can thiệp dinh dưỡng sớm đối với phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và giai đoạn vàng 1.000 ngày đầu đời của trẻ (từ khi mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi).

Dự án “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú tại Việt Nam” trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế và Abbott ký kết mới đây tại Hà Nội là một dự án có tầm quốc gia đúng với định hướng này. Dự án sẽ tập trung vào các hoạt động: Xây dựng tài liệu hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú; nâng cao năng lực kiến thức về dinh dưỡng cho cán bộ y tế và cán bộ thuộc Hội LHPN Việt Nam thông qua triển khai Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và cho con bú...

Các bác sĩ và chuyên gia y tế nhận định dự án sẽ tác động lên nhiều nhóm đối tượng: Nhân viên y tế, cán bộ phụ nữ, bà mẹ và cả cộng đồng và sẽ tạo một hiệu ứng đồng bộ ảnh hưởng sâu sắc và căn bản đến tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em. Các hiệu quả của dự án không chỉ là tác động trước mắt đến các đối tượng thụ hưởng mà những can thiệp sớm sẽ mang lại những lợi ích về sức khỏe lâu dài, trí tuệ và tầm vóc người Việt.

Trước khi ký kết bản Ghi nhớ hợp tác với Bộ Y tế, Abbott đã thực hiện nhiều chương trình vì sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam, trong đó có chương trình nuôi con bằng sữa mẹ đã được triển khai tại 27 tỉnh, thành nhằm khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thực hiện cho con bú tốt hơn. Thông qua bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Y tế, Abbott mong muốn đưa các chương trình này lên cấp độ quốc gia để mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng.

Abbott là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu có hơn 125 năm kinh nghiệm trong việc phát triển các sản phẩm dinh dưỡng, dược phẩm, thiết bị chẩn đoán và thiết bị y tế.

Minh Hương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI