Cảnh báo gãy xương từ thuốc phiện

Tin mới

01/02/2010 00:22

Khảo sát của bác sĩ Michael Von Korff và các cộng sự thuộc Viện Nghiên cứu Group Health Research Institute tại thành phố Seattle của Mỹ cảnh báo nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi khi sử dụng thuốc giảm đau có chứa thuốc phiện.

Theo hãng tin Reuters, các nhà khoa học đã khảo sát 2.300 người trên 60 tuổi có dùng thuốc giảm đau và không thuộc dạng chịu đau do ung thư. Nhóm người dùng thuốc giảm đau có chứa thuốc phiện thấy giảm đau nhanh trong thời gian ngắn nhưng sự công hiệu lâu dài ít được ghi nhận. Những người dùng dạng thuốc này dài ngày sẽ bị nghiện và gặp tác dụng phụ khác như buồn nôn, táo bón, chóng mặt. Triệu chứng chóng mặt khiến họ dễ bị té và gãy xương. Tỉ lệ người cao tuổi không dùng thuốc giảm đau có chứa thuốc phiện bị gãy xương là 4%; tỉ lệ ở người dùng dưới 50 mg thuốc phiện/ngày là 6% và nhóm người dùng hơn 50 mg thuốc phiện/ngày là 10%. 


Thuốc giảm đau có chứa thuốc phiện phổ biến là morphine, oxycodone (tên biệt dược là oxycontin hoặc tên khác) và hydrocodone (tên biệt dược là vicodine hoặc tên khác) vốn được xem là thuốc có chứa ma túy mạnh.

Tr.Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI