Cảnh báo tình trạng thiếu kali

Tin mới

09/01/2015 16:49

Nhiều nghiên cứu gần đây cảnh báo về tình trạng không dùng đủ kali trong khẩu phần ăn hằng ngày dù đây là dạng khoáng chất thiết yếu giúp phòng chống bệnh tật và ngăn ngừa tử vong từ những bệnh tật đó.

 

Một nửa trái bơ cỡ trung bình chứa khoảng 600 mg kali    Ảnh: MNT

Theo ghi nhận của chương trình Điều tra Khảo sát Dinh dưỡng quốc gia Mỹ, trung bình mỗi người dân Mỹ dung nạp mỗi ngày 2.640 mg kali trong khi yêu cầu cần thiết là 4.700 mg kali/ngày và chỉ có 2% người dân Mỹ đáp ứng yêu cầu này. Tuy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ nêu yêu cầu dùng kali hằng ngày ở mức 3.510 mg nhưng tổ chức này cũng khẳng định rằng hầu hết người dân trên thế giới đều không đạt mức độ đó. 

Các chức năng chủ yếu của kali bao gồm gầy dựng cơ, tổng hợp protein, kiểm soát điện tim và giữ cân bằng axít/bazơ cơ thể. Kali cần thiết cho sự duy trì tổng khối lượng dịch cơ thể; giữ cân bằng các chất điện phân và bảo đảm chức năng bình thường của tế bào. Theo trang tin MNT, việc dùng nhiều kali có thể kéo giảm 20% nguy cơ tử vong do nhiều bệnh tật. Tăng dung nạp kali đi kèm với giảm muối giúp kéo giảm nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch. Một khảo sát đã cho thấy những người dùng mỗi ngày 4.069 mg kali có nguy cơ tử vong do bệnh thiếu máu cục bộ tim thấp hơn 49% so với những người dùng khoảng 1.000 mg kali/ngày. Khảo sát khác cho thấy những người dùng 5.266 mg kali/ngày có khối lượng mô nạc nhiều hơn khoảng 1,6 kg so với những người chỉ dùng hằng ngày khoảng 1.600 mg kali. 

Thực phẩm giàu kali tạo ra môi trường kiềm giúp cơ thể chống chọi sự nhiễm axít cao thường gây ra do chế độ ăn kiểu phương Tây. Sự chuyển hóa axít do thực phẩm tạo thành môi trường axít cao trong cơ thể như thịt và ngũ cốc chế biến kỹ thường gây ra sự tiết nitrogen, làm giảm mật độ khoáng trong xương và hao mòn cơ. Thức ăn giàu kali được ghi nhận là trái bơ, khoai tây, khoai lang, cà chua, đậu nành, chuối, cam, xoài, sữa chua. Kali còn nhiều trong các loại hạt thô nhưng mất đi sau khi đã được chế biến kỹ.  

Kali là 1 trong 7 khoáng chất thiết yếu nhất mà cơ thể cần với số lượng trên 100 mg/ngày cùng với canxi, magiê, phốt-pho, muối, chloride và lưu huỳnh điôxít. Tuy nhiên, giới khoa học lưu ý cần thận trọng trong việc dùng quá nhiều kali đối với những bệnh nhân thiểu năng thận. Việc thận không thể loại bỏ kali dư thừa trong máu bị xem là trường hợp nguy hiểm. Trên thực tế có những trường hợp ngộ độc kali do bổ sung kali quá nhiều nhưng chưa có ghi nhận nhiễm độc kali qua thực phẩm. 

Trúc Lâm

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI