Cặp sinh tố nào là thuốc của da?

Tin mới

12/03/2014 17:23

Thông qua khả năng trung hòa độc chất nội sinh cũng như ngoại lai, sinh tố A và E đã được đánh giá cao như hoạt chất sinh học có công năng phòng chống ung thư

Riêng với làn da, 2 sinh tố này là phương tiện vừa hữu hiệu vừa an toàn để bẻ gãy mũi dùi công kích của tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt nhờ A bảo vệ mặt da trong khi E gia tốc tiến trình hồi phục da. Cặp bài trùng A + E vì thế không nên thiếu cho người phải ra nắng, cho đối tượng lỡ vướng bệnh ngoài da, cho thiếu niên dễ bị mụn vì bước vào tuổi dậy thì. Cũng chính vì thế cần biết yếu tố nào khiến cơ thể tiêu dùng sinh tố A và E nhiều hơn bình thường để kịp thời bổ sung, thay vì đợi mất bò mới lo làm chuồng.

Đối tượng dễ thiếu sinh tố A là người đang mang thai, cho con bú, hút thuốc lá, uống rượu bia mỗi ngày, thường phải làm việc ngoài trời lại thêm thói quen không ăn rau cải, trái cây. Càng dễ thiếu sinh tố A là người phải làm việc nơi tranh tối tranh sáng, ngồi trước máy vi tính nhiều hơn 4 giờ mỗi ngày. Dấu hiệu cho thấy đã thiếu sinh tố A là quáng gà, dễ bị viêm họng, lở miệng, nứt nẻ gót chân.

Nguồn dự trữ sinh tố E cũng dễ hao hụt ở người phải làm việc dưới nắng gắt trong môi trường ô nhiễm, đối tượng đang được điều trị bệnh tim mạch, ít vận động, cữ thái quá để làm ốm dù không mập hoặc ngược lại, quá mạnh miệng với thịt mỡ, thức ăn nhanh.

Thêm một nhóm đối tượng rất dễ thiếu sinh tố A cũng như E dù không dãi nắng. Đó là người bệnh tiểu đường! Đây là một trong các nguyên nhân khiến người bệnh tiểu đường dễ bị bệnh ngoài da và cũng là lý do tại sao người bệnh tiểu đường cần chế độ dinh dưỡng dồi dào sinh tố nói chung, nhất là A+E, thậm chí có lúc phải dùng thuốc có A và E, vì càng thừa đường trong máu càng thâm hụt sinh tố.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI