Chất lượng tinh trùng di truyền từ cha sang con

Tin mới

09/10/2016 20:44

Khảo sát của các nhà khoa học thuộc ĐH Tự do Brussels (Bỉ) mới được công bố trên Tạp chí Human Reproduction của ĐH Oxford (Anh) nêu khả năng những trục trặc về sinh sản có thể di truyền từ cha sang con trai.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh chất lượng tinh trùng của 54 thanh niên từ 18 đến 22 tuổi, được sinh ra qua thụ tinh bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) - một phương pháp được áp dụng khi đàn ông có chất lượng tinh trùng kém - với 57 thanh niên bình thường cùng độ tuổi. Họ nhận thấy ở những người sinh ra qua can thiệp ICSI, tỉ lệ có mức độ tinh trùng di động thấp gấp 3 lần và tỉ lệ người có tổng số lượng tinh trùng thấp gấp 4 lần so với nhóm bên kia. Nhóm được sinh ra qua ICSI thường có mật độ tinh trùng và lượng tinh trùng di động chỉ bằng một nửa so với nhóm bên kia.

Thanh niên được thụ tinh bằng cách tiêm tinh trùng vào bào tương trứng thường có chất lượng tinh trùng kém. Ảnh BBC
Thanh niên được thụ tinh bằng cách tiêm tinh trùng vào bào tương trứng thường có chất lượng tinh trùng kém. Ảnh BBC

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Andre Van Steirteghem, nói rằng đây là khảo sát đầu tiên củng cố lý thuyết lâu dài về khả năng sinh sản di truyền từ cha sang con trai. Tuy nhiên, GS Richard Sharpe, thuộc nhóm nghiên cứu sức khỏe sinh sản nam giới tại ĐH Edinburgh (Anh), lập luận rằng vì hầu hết các trường hợp về khả năng sinh sản trong khảo sát này chưa được phân tích rõ nên không thể nói chắc những trục trặc vể khả năng sinh sản di truyền từ cha sang con.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI