Chè đen, sô-cô-la có lợi cho tim

Tin mới

18/07/2014 15:08

Các nhà khoa học Hà Lan mới đưa ra kết luận là sô-cô-la và chè đen có chứa một thành phần đặc biệt tên là catechin, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh thiếu máu cơ tim.

Nghiên cứu tiến hành trên 806 người đàn ông tuổi 65-84 sống tại Hà Lan cho thấy tỉ lệ tử vong do bệnh thiếu máu cơ tim trong vòng 10 năm ở những người ăn nhiều chất catechin thấp hơn 51% so với những người ăn ít chất này. Bệnh thiếu máu ở tim xuất hiện khi các động mạch nuôi cơ tim bị chít hẹp, làm giảm lượng máu và ôxy tới nuôi dưỡng cơ tim.

 

Catechin thuộc nhóm các chất có tên là flavonoid, có nguồn gốc thực vật, liên quan tới việc giảm nguy cơ bệnh phổi và một số bệnh ung thư. Flavonoid là chất chống ôxy hóa, có khả năng trung hòa các gốc tự do có hại cho cơ thể. Cơ chế hoạt động của catechin còn chưa được biết rõ nhưng các chuyên gia Hà Lan cho rằng nó phục hồi chất chống ôxy hóa như vitamin E, qua đó ngăn không cho cholesterol xấu (LDL) gây tổn thương ở tế bào hoặc làm giảm nguy cơ viêm nhiễm liên quan tới bệnh tim.

Catechin là thành phần chính của chè, chiếm khoảng 30% trọng lượng khô của chè xanh và 90% trọng lượng khô của chè đen. Chè đen là nguồn cung cấp catechin chính của những người đàn ông trong nhóm nghiên cứu này. Hàm lượng catechin trung bình được đưa vào cơ thể trong nghiên cứu này là 72 mg, tương đương việc ăn 4 quả táo mỗi ngày hay uống 2 cốc chè với một mẩu sô-cô-la.

Mặc dù những người đàn ông sử dụng nhiều catechin cũng có xu hướng vận động nhiều hơn, không hút thuốc, uống ít cà phê, ăn nhiều chất xơ và vitamin C, những yếu tố này không ảnh hưởng tới kết quả nói chung. 

 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI